Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là gì? Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày


Bệnh viêm loét dạ dày là căn bệnh nhiều người mắc phải, và nó có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy viêm loét dạ dày là gì? và nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày là gì? cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 
Xem thêm:
Viêm loét dạ dày là gì? Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những chứng bệnh điển hình của bệnh đau dạ dày. Hiện tượng viêm loét sẽ hình thành khi có bất cứ sự kết hợp nào của axit trong dạ dày dư thừa, thuốc và vi khuẩn hay “độc tố” khác khiến tổn thương niêm mạc dạ dày.
 
Theo mô hình học thì bệnh viêm loét dạ dày tá tràng được coi là một hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày, với mức độ tổn thương và kích thước của vết loét lớn hơn hoặc là bằng 0,5cm. 
 
Viêm loét dạ dày đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, nó ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt, nếu khi bị viêm loét dạ dày mà không được chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Trong đó có một số các nguyên nhân chủ yếu sau:

Viêm loét dạ dày, tá tràng là do chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhiều chất béo, đồ quá chua, cay, nóng và sử dụng rượu bia chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày. 
 
Đặc biệt khi bạn ăn vội vàng, ăn nhai không kỹ và thường xuyên rối loạn giờ giấc ăn uống như: ăn không đúng bữa, ăn quá khuya, ăn quá no hoặc quá đói cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. 

Sử dụng thuốc tây và các hóa chất 

Khi bạn lạm dụng các loại thuốc tây như thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, corticoid…hoặc các hóa chất như acid. bụi kim loại… cũng là những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. 

Bị viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP)

Helicobacter Pylori (HP) là loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, có đến 90% người bị viêm loét dạ dày do loại vi khuẩn này gây nên. Chúng là vi khuẩn gam âm, có hình xoắn, là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày và tá tràng.

Bệnh viêm loét dạ dày do căng thẳng, stress

Hiện tượng viêm loét dạ dày rất hay gặp ở những người thường lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng. Những người làm việc trí óc nhiều hơn bị áp lực dẫn đến stress, rất có hại cho dạ dày. 

Viêm loét dạ dày do nội tiết

Người có các bệnh như: Đái tháo đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan… có nguy cơ bị viêm loét dạ dày cao.
 
Hội chứng Zollinger-Ellison: Là sự hình thành của các khối u gây tăng bài tiết hóc-môn gastrin, làm tiết nhiều axit trong dạ dày và phá hủy lớp lót.

Viêm loét dạ dày do di truyền

Đây được coi là nguyên nhân viêm loét dạ dày hay gặp có liên quan trực tiếp đến tiểu sử sức khỏe gia đình.
 
Để phòng tránh mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng thì bạn cần tránh các tác nhân gây bệnh của nó. Thực hiện chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đáng kể. 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Viêm loét dạ dày là gì? Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan