Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Kết quả nghiên cứu

Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày?


Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Và số người bị nhiễm vi khuẩn HP ngày càng gia tăng. Vậy loại vi khuẩn này tại sao sống được trong dạ dày và nó có thể sống được bao lâu?
 
Xem thêm:
 

Vi khuẩn HP sống được trong những môi trường nào?

Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày?
Vi khuẩn HP được phát hiện trong dạ dày của cong người và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Là loại vi khuẩn tiêu diệt triệt để và khá phổ biến. 
 
Trong môi trường acid đậm đặc của con người thì vi khuẩn HP được coi là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại và phát triển được. Thậm chí nó còn có sức sống mãnh liệt và phát triển cực mạnh, khiến việc điều trị triệt để rất khó khăn. 
 
Ngoài dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong các khoang miệng, đường ruột và hốc xoang… Ngoài ra chúng cũng tồn tại được trong môi trường đất, không khí và nước. Tuy nhiên khi ở môi trường ngoài tự nhiên thì sức sống của chúng khá yếu ớt và thời gian sống ngắn. 
 
Vi khuẩn HP có khả năng tồn tại và phát triển mạnh ở ngay lớp giữa chất nhầy và niêm mạc dạ dày, bên cạnh đó chúng còn tự tạo ra chất đối kháng, tránh miễn dịch cơ thể.
 
Hiện nay mới chỉ phát hiện vi khuẩn HP gây ra các bệnh về dạ dày mặc dù chúng tồn tại và phát triển ở nhiều bộ phận cơ thể. Ở trong môi trường tự nhiên thì vi khuẩn HP tồn tại ở dạng xoắn khuẩn và khuẩn cầu. Vi khuẩn ở dạng xoắn chỉ tồn tại được vài giờ trong môi trường nước. Còn ở dạng cầu thì vi khuẩn HP có thể tồn tại đến 1 năm.
 

Vì sao vi khuẩn HP sống được trong dạ dày? Và sống được bao lâu?

 
Vi khuẩn HP tránh được các tác động của acid dịch vị để tồn tại trong dạ dày là nhờ có hệ thống lông roi, và nhờ đó thì chúng có thể dễ dàng di chuyển nhanh chóng trong môi trường dạ dày. Chính bởi vậy mà chúng có thể sống trong dạ dày nhiều dịch vị acid. 
 
Môi trường sống sẽ tác động tới tuổi thọ của vi khuẩn HP trong dạ dày. Trên thực tế thì con người sẽ tác động đến tuổi thọ của vi khuẩn HP. Nói một cách khác thì chúng ta không tác động gì đến nó thì nó sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Còn khi chúng ta có biện pháp tiêu diệt thì chúng sẽ chết.
 
Do vi khuẩn HP có khả năng miễn dịch rất cao, nên nó sẽ không bao giờ tự chết đi. Trong môi trường niêm mạc dạ dày thì chúng càng sinh sôi và phát triển nhiều hơn bởi đây là môi trường sống thuận lợi cho chúng. Bởi vậy nên để tiêu diệt triệt để loại vi khuẩn này, bạn cần có phương pháp và phương thuốc điều trị phù hợp. 
 

Ngoài môi trường dạ dày, vi khuẩn HP sống được bao lâu?

 
Ngoài môi trường dạ dày thì vi khuẩn HP chỉ tồn tại được trong một khoảng thời gian nhất định. 
Trong môi trường đất: Tuổi thọ của vi khuẩn HP là vài giờ sau khi ra ngoài cơ thể. Chúng có thể biến đổi cấu trúc nhằm tồn tại được lâu hơn. Do đó chúng vẫn có khả năng lây nhiễm cao cho người khác nếu tiếp xúc với môi trường có vi khuẩn HP.
 
Trong môi trường không khí: Tuy môi trường này không cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn HP tồn tại nhưng chúng vẫn có nguồn chất dinh dưỡng dự trữ tồn tại cho đến khi tìm được vật chủ khác. Độ ẩm và nhiệt độ ở ngoài môi trường không khí sẽ quyết định đến thời gian sống của vi khuẩn HP. Trong không khí thì thời gian sống của vi khuẩn HP sau khi ra khỏi cơ thể được xác định là 60 phút tới 4 giờ đồng hồ.
 
Trong môi trường nước: Thời gian mà vi khuẩn HP tồn tại trong môi trường nước là khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường nước. Khi vi khuẩn HP ở dạng cầu, chúng có thể tồn tại được khá lâu, chẳng hạn như trong ao hồ, kênh rạch, vi khuẩn HP sống được lên tới hơn 1 năm. Khi nước sôi ở 1000 độ, vi khuẩn HP sẽ chết.
 
Như vậy có thể thấy rằng khi ra ngoài cơ thể thì vi khuẩn HP vẫn có thể tồn tại trong một thời gian nhất định, nên có khả năng lây nhiễm coa khi người khác tiếp xúc. Bởi vậy nên mọi người cần chú ý đến nguồn nước và thực phẩm để giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP. 
 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày?

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan