Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Kết quả nghiên cứu

Vi khuẩn Hp là gì? Chúng lây lan qua con đường nào?


Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày, đây là một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất trên thế giới. Vi khuẩn Hp xâm nhập vào cơ thể con người rất lặng lẽ, rất khó phát hiện, chúng âm thầm phát triển và phá hủy dạ dày. Chỉ đến khi các triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng hơn thì mới phát hiện ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các kiến thức liên quan đến vi khuẩn Hp qua bài viết này.

 

Xem thêm:

 

Vi khuẩn Hp là gì

Vi khuẩn Hp có tên gọi khoa học là vi khuẩn Helicobacter Pylori, đây là một loại xoắn khuẩn gram âm có khả năng sinh sống và phát triển bên trong dạ dày. Vi khuẩn Hp được phát hiện bởi Robin Warren và Barry Marshall vào năm 1982.

 

Cho tới nay đây là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống được trong môi trường đậm đặc axit như ở dạ dày. Chúng tồn tại bằng cách là tiết ra một loại enzyme có tên là Urease có khả năng trung hòa được acid dịch vị dạ dày.

 

Vi khuẩn Hp lây lan qua con đường nào

Vi khuẩn Hp có khả năng lây lan rất nhanh từ người qua người và thường lây qua một số đường như:

 

  • Tiếp xúc đường miệng với người bệnh: khi người khác tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết đường tiêu hóa của người bệnh thông qua các hoạt động như hôn, sử dụng chung bàn chải, sử dụng chung cốc uống nước… thì khả năng lây nhiễm virus là rất cao. Thông thường trong gia đình có người bị nhiễm vi khuẩn Hp thì khả năng lây nhiễm cho những người trong gia đình là rất cao.

 

  • Lây lan qua các chất thải người bệnh: vi khuẩn Hp bị đào thải qua phân người bệnh sẽ dễ dàng phân tán ra môi trường xung quanh và là nguồn lây nhiễm ra cộng đồng. Với những người có thói quen sinh hoạt hay ăn đồ sống thì khả năng bị lây nhiễm sẽ cao hơn những người khác.

 

  • Qua một số đường khác: bị lây nhiễm khuẩn Hp có thể qua con đường khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, nội soi tai mũi họng, sử dụng dụng cụ nha khoa chung chưa được tiệt trùng… Do đó các bạn cần lựa chọn các trung tâm y tế uy tín khi đi khám chữa bệnh nhằm hạn chế tối đa khả năng bị lây nhiễm vi khuẩn.

 

Làm sao để có thể kiểm tra mình có bị nhiễm khuẩn Hp

Những người bị nhiễm vi khuẩn Hp thường phát hiện ra khi dạ dày đã bị tổn thương xuất hiện nhiều triệu chứng lạ hay chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe tổng quát. Việc kiểm tra xem có bị nhiễm vi khuẩn Hp là rất khó khăn do loại vi khuẩn này khi chúng xâm nhập được vào cơ thể thì hoạt động rất thầm lặng, không ảnh hưởng ngay tới sức khỏe người bị nhiễm.

 

Để có thể kiểm tra được chính xác và sớm nhất xem mình có bị nhiễm khuẩn Hp hay không đó là bạn cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế lớn có máy xét nghiệm để đưa ra chuẩn đoán chính xác nhất. các phương pháp được áp dụng để có thể phat hiện vi khuẩn Hp gồm:

 

  • Phương pháp xâm lấn: bệnh nhân sẽ được tiến hành nội soi dạ dày đánh giá tình trạng bệnh hiện tại. Đồng thời trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ lấu một mẫu mô sinh thiết nhằm tiến hành thí nghiệm test urease nhanh để kiểm tra có vi khuẩn Hp bên trong dạ dày hay không.

 

  • Phương pháp không xâm lấn: đây là phương pháp không cần nội soi lấy mẫu mô sinh thiết mà vẫn có thể kiểm tra được bạn có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không với 3 cách: Test hơi thở, xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp trong phân, xét nghiệm tìm kháng thể kháng Hp trong máu.

 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Vi khuẩn Hp là gì? Chúng lây lan qua con đường nào?

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan