Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Kết quả nghiên cứu

Vi khuẩn Hp có nguy hiểm không?


Vi khuẩn Hp là một trong những vi khuẩn phổ biến nhất thế giới, nó gây ra nhiều bệnh lý về dạ dày. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn coi thường và không rõ về mức độ nguy hiểm của loại vi khuẩn này. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về mức độ nguy hiểm của loại vi khuẩn phổ biến này.

Xem thêm:

 

Trước khi tìm hiểu về mức độ của vi khuẩn Hp chúng ta cần biết chúng là loại vi khuẩn gì, chúng gây rác hại như thế nào.

 

Vi khuẩn Hp có tên gọi khoa học đầy đủ là Helicobacter Pylori, chúng có khả năng sinh sống và phát triển ở môi trường có độ acid đậm đặc trong dạ dày con người. Điều này là do vi khuẩn Hp có khả năng tiết ra một loại hợp chất là Urease làm trung hòa acid tại nơi chúng bám vào.

 

Vi khuẩn Hp sống và sinh sản ở lớp nhầy nằm trên bề mặt niêm mạc dạ dày, chúng là tác nhân gây vô hiệu hóa chức năng của lớp nhầy, khi lá chắn đã bị phá hủy thì các acid dịch vị tấn công làm tổn thương niêm mạc gây nên các bệnh lý dạ dày.

 

Nhiễm vi khuẩn Hp sẽ khiến cho chúng ta mắc một số bệnh lý về dạ dày gây ra nhiều biến chứng khó chịu, nếu để lâu sẽ có thể gặp nhiều nguy hiểm.

 

Vi khuẩn Hp gây rối loạn tiêu hóa

 

Theo thống kê từ các bệnh viện lớn thì có tới 50% số bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Hp. Triệu chứng này xảy ra là do vi khuẩn H trung hòa một lượng acid dịch vị tiêu hóa nên quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, thêm vào đó việc bài tiết các acid cũng bị loại vi khuẩn này gây cản trở dẫn tới việc tiêu hóa bị rối loạn.

 

Vi khuẩn Hp gây viêm teo niêm mạc dạ dày

 

Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ âm thầm sinh sống và phá hủy dạ dày của chúng ta, sau một thời gian các vết loét bắt đầu xuất hiện. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn thì tế bào tuyến của dạ dày sẽ bị phá hủy và mất đi, thay thế vào đó là các biểu mô dạng niêm mạc, tuyến môn vị và môn xơ sẽ xuất hiện. khi bệnh phát triển đến giai đoạn cuối thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm teo niêm mạc dạ dày.

 

Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày tá tràng

 

Theo thống kê thì số lượng ca bị viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Hp gây nên chiếm đến 90% - 95%. Chúng bám vào khu vực này của dạ dày bắt đầu phá hủy và gây nên những vết loét, để lâu dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết làm người bệnh bị thiếu máu, có nguy cơ tử vong cao.

 

Vi khuẩn Hp gây viêm dạ dày

 

90% người bệnh đi xét nghiệm bệnh viêm dạ dày thì đều có kết quả dương tính với vi khuẩn Hp, những trường hợp mới bị viêm cấp tính thì có các triệu chứng nhẹ như đau âm ỉ, khó tiêu, chướng bụng, ợ hơi… Nhưng khi chúng chuyển dần thành giai đoạn mạn tính thì các triệu chứng trở có cấp độ tăng lên. Lúc này việc điều trị và hồi phục sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

 

Vi khuẩn Hp gây Ung thư dạ dày

 

Có lẽ đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà vi khuẩn Hp gây ra đối với người bệnh, nó ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Biến chứng ung thư nguy hiểm ở đặc điểm các triệu chứng trong giai đoạn đầu rất giống với bệnh dạ dày bình thường khiến cho người bệnh rất chủ quan. Sau khi đã phát triển tới giai đoạn cuối thì các triệu chứng mới trở nên rõ ràng và nặng hơn. Lúc này người bệnh phát hiện ra thì đã quá muộn. Việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn và tốn kém hơn.

 

Trên đây là những bệnh lý mà vi khuẩn có thể gây ra cho thấy vi khuẩn Hp nếu được phát hiện kịp thời thì không gây nguy hiểm nhiều nhưng chủ quan thì nó sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm và gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Vi khuẩn Hp có nguy hiểm không?

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan