Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Đau thượng vị

Triệu chứng và cách phòng bệnh đau thượng vị


Đau thượng vị hay còn được biết đến là đau dạ dày vùng thượng vị là một bệnh lý về đường tiêu hóa, cụ thể là bệnh lý về dạ dày. Nó gây ra những cơn đau ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc hàng ngày dễ khiến cho người bệnh gặp stress, chán nản, cơ thể mệt mỏi. Do đó bạn cần có kiến thức để nhận biết các triệu chứng và phòng tránh được bệnh đau thượng vị.

Xem thêm:

Triệu chứng của đau thượng vị

 

Hiện tượng bạn bắt đầu cảm thấy đau thượng vị thì có thể là bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó như viêm loét dạ dày, viêm tá tràng, đau dạ dày… đây đều là các bệnh cần chữa trị sớm vì nếu để chúng phát triển sau một thời gian thì sẽ gây biến chứng thành những bệnh nguy hiểm hơn.

 

Các triệu chứng của bệnh đau thượng vị mà bạn có thể dễ dàng nhận biết như:

 

Đau thượng vị từng cơn

 

Các cơn đau xuất hiện một cách nhanh chóng và biến mất cũng khá nhanh, chúng không kéo dài mà chỉ đau theo từng cơn. Nhưng những cơn đau này lại hay lặp đi lặp lại với tần suất nhất định và không có thời gian cụ thể. Nhiều trường hợp các cơn đau trở nên nặng hơn qua sau một thời gian mà không được chữa trị, cảm giác co thắt khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi, chán nản.

 

Đau thượng vị ợ hơi

 

Các cơn đau vùng thượng vị kèm theo triệu chứng ợ hơi, ợ chua thì thường là biểu hiện mới ở mức độ nhẹ. Triệu chứng này thì xuất hiện với tần xuất thấp hơn, các cơn đau cũng nhẹ hơn, người bệnh dễ dàng bỏ qua và bẵng quên đi.

 

Đau thượng vị kèm đau lưng

 

Nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau thượng vị một thời gian dài, các cơn đau cũng nặng hơn với tần suất nhiều hơn. Không chỉ dừng lại thế mà sau mỗi cơn đau thì lại kèm thêm triệu chứng đau lan ra phía lưng.

 

Các cơn đau liên tục xuất hiện khiến cho cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần.

 

Tình trạng này báo hiệu rặng người bệnh đã bị bệnh viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng hoặc nặng hơn có thể là ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm…

 

Đau lan lên vùng ngực

 

Tình trạng đau thượng vị kèm đau lan lên vùng ngực là do trong dạ dày đang có quá nhiều axit dịch vị được tiết ra gây tổn thương niêm mạc dẫn đến đau phần thượng vị. Tình trạng này xảy ra lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến vùng ngực gần thượng vị, kích thích các vùng này gây đau ngực.

 

Đau thượng vị kèm nóng rát

 

Hiện tượng đau thượng vị kèm với triệu chứng bị nóng rát thường xuất hiện khi người bệnh ăn quá no, những món ăn chua kích thích dạ dày, uống café hay ăn thức ăn cứng khó tiêu

 

Đau thượng vị kèm buồn nôn, ói mửa

 

Một số trường hợp sau khi các cơn đau thượng vị xảy ra thì xuất hiện tình trạng có cảm giác buồn nôn hoặc thậm chí là ói mửa thốc tháo. Các triệu chứng này khiến cho cơ thể chán ăn, bị suy nhược mệt mỏi.

 

Cách phòng ngừa bệnh đau thượng vị

 

Xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học - ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc nhằm nâng cao sức khỏe dạ dày, tránh các bộ phận hoạt động quá sức gây nên các tổn thương khiến bệnh dễ dàng xuất hiện.

 

Dành thêm thời gian nghỉ ngơi tránh làm việc quá sức dẫn đến stress. Điều này giúp cho cơ thể có nhiều thời gian để phục hồi và thư giãn.

 

Nâng cao sức khỏe bằng các hoạt động thể dục thể thao, sức đề kháng cũng được tăng lên đáng kể để chống lại các yếu tố gây hại cho dạ dày.

 

Hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá

 

Bổ sung thêm rau xanh và hoa quả tươi vào thực đơn hàng ngày.

 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Triệu chứng và cách phòng bệnh đau thượng vị

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan