Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Tin tức

Thủng dạ dày, các triệu chứng thủng dạ dày


Thủng dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong, không thể xem thường. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này và các triệu chứng bệnh thủng dạ dày trong bài viết dưới đây nhé. 

Thủng dạ dày là như thế nào? 

 
Thủng dạ dày còn được gọi là bị vỡ dạ dày khi mà thành dạ dày xuất hiện một lỗ. Thủng dạ dày có khi có một lỗ hoặc nhiều lỗ bị thủng ở dạ dày. Nguyên nhân do nhiều bệnh các khác nhau, có thể do viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm ruột thừa, túi thừa… Lỗ thủng có thể xảy ra ở túi mật và có các triệu chứng biểu hiện giống như thủng dạ dày. 
 
Đặc biệt thủng dạ dày là một biến chứng thường gặp của viêm loét dạ dày, tá tràng. Bệnh sẽ xuất hiện ở những người mới bị viêm loét hoặc đã lâu. Và độ tuổi trung bình thường gặp đó là từ 20 - 50 tuổi, tỉ lệ nam bị cao hơn nữ. 
 
Thủng ổ loét dạ dày tá tràng nếu như được xử lý sớm thì có hiệu quả điều trị tốt và tỉ lệ tử vong chỉ chiếm từ 0,5  - 1%, nhưng nếu để muộn thì tỉ lệ tử vong lên đến 10 -15%. Thủng dạ dày là một cấp cứu ngoại khoa đứng thứ hai sau viêm ruột thừa. Bệnh cần được phát hiện sớm và mổ sớm. 
 
Thủng dạ dày, các triệu chứng thủng dạ dày

Các triệu chứng thường gặp khi thủng dạ dày 

 
Các triệu chứng của bệnh thủng dạ dày là cơn đau xuất hiện một cách đột ngột và ở mức độ nghiêm trọng. Người bệnh sẽ cảm thấy giống như có một vật sắc nhọn đâm thẳng vào bụng và ở vùng thượng vị, sau đó thì lan ra toàn bụng. 
 
Khi bị đau bất ngờ nên người bệnh có thể bị choáng và da tái xanh, tay chân run rẩy, chuyển lạnh. Đây là triệu chứng thủng dạ dày tá tràng phổ biến và thường gặp nhất. Người bệnh cũng sẽ cảm thấy bị đau nhiều hơn khi nằm và đứng bởi lúc này cơ bụng càng căng hơn. Nhưng khi gập người lại sẽ cảm thấy dễ chịu. 
 
Thành bụng người bệnh sẽ bị cơ lại, nắn vào thấy cứng rắn và có thể xảy ra tình trạng thoát vị ợ bẹn. Vì dung dịch trong dạ dày kích thích lên trên bề mặt của khoang bụng. Mạch sẽ đập nhanh hơn, bị toát mồ hôi hột và người bệnh hoảng sợ. 
 
Ngoài ra người bệnh cũng có các triệu chứng như nôn, sốt và vùng bụng có thể sẽ bị phình ra nhiều hơn so với người khác. 
 
Khi mới bị thủng dạ dày thì dung dịch nước dạ dày sẽ trào ra thành bụng vẫn có tính vô khuẩn, nhưng nếu không được xử lý kịp thời thì nó sẽ nhanh chóng bị nhiễm khuẩn và sinh mủ, vô cùng nguy hiểm. 

Khi nào thì người bệnh cần đi gặp bác sĩ 

 
Bạn cần đưa người bệnh đến gặp bác sĩ ngay khi có các triệu chứng thủng dạ dày. Bởi tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Cơ hội phục hồi sẽ cao hơn nếu được chuẩn đoán và điều trị sớm. 
 
Nếu có bất kì dấu hiệu hay triệu chứng nào về thủng dạ dày nêu trên thì bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, nên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp nhất. 
 
Xem thêm: 
  • Cách chăm sóc bệnh nhân thủng dạ dày
  • Các phương pháp phẫu thuật trong điều trị thủng dạ dày
  • Chăm sóc dạ dày tốt - uống nước đúng cách

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Thủng dạ dày, các triệu chứng thủng dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan