Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Ung thư dạ dày

Thói quen ăn mặn, lười khám bệnh dẫn đến ung thư dạ dày


Ung thư dạ dày ngày càng phổ biến và có sự trẻ hóa. Bệnh nhân thường chủ quan và chỉ đến bệnh viện khi mà đã có những dấu hiệu khá rõ rệt. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của bệnh. 
 
Có một số trường hợp bệnh nhân có thói quen ăn mặn và tiền sử mắc bệnh viêm loét dạ dày nhiều năm. Nhưng khi có biểu hiệu đau ở vùng thượng vị dai dẳng không dứt thì lại chủ quan, nghĩ là do viêm loét dạ dày tái phát. Nên tự ý mua thuốc về uống, nhưng không hết đau. Rồi khi đến bệnh viện khám, nội soi dạ dày mới thấy có khối u lớn ở ⅓ giữa dạ dày. 
 
Thói quen ăn mặn, lười khám bệnh dẫn đến ung thư dạ dày
 
Nhưng may mắn một số người được xác định ung thư giai đoạn 3 nhưng chưa di căn. Sau khi bác sĩ phẫu thuật, cắt gần hết dạ dày, trừ tâm vị và đấy vị thì bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt ăn uống bình thường. Và những ca này sẽ được hóa trị để ngăn ngừa các tế bào ung thư còn tiềm ẩn. 
 
Theo các số liệu thống kê được thì ở Việt Nam có đến 300 người tử vong vì ung thư mỗi ngày. Và ung thư dạ dày xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam. Phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày đều phát hiện và đến điều trị ở giai đoạn muộn nên mất đi cơ hội điều trị ở thời điểm tốt nhất. Mỗi năm có khoảng 300 ca phát hiện ung thư, thì có gần 20% bệnh nhân không thể phẫu thuật do bệnh đã di căn. 
 
Ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường có các triệu chứng khá mơ hồ. Người bệnh dễ lầm tưởng với các cơn đau, triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thông thường. Nên người bệnh chủ quan và tự mua thuốc sử dụng, bỏ qua việc khám tầm kiểm soát ung thư. Khiến ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội điều trị. 
 
Do đó các bác sĩ khuyến cáo nếu như cơ thể có các dấu hiệu đau bụng, ăn không tiêu và đầy bụng trên 2 tuần. Mà gia đình đã có người bị ung thư hoặc nhiễm vi khuẩn HP thì nên đi khám tầm kiểm soát ung thư dạ dày. 
 
Ở các nước tiên tiến, việc tầm kiểm soát ung thư là một trong những biện pháp quan trọng bảo vệ sức khỏe. Do đó chính thói quen ăn mặn và lười khám bệnh đã dẫn đến bệnh ung thư dạ dày và phát hiện thường ở giai đoạn muộn. Khi đó việc điều trị là cực kì khó khăn. 
 
Xem thêm: 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Thói quen ăn mặn, lười khám bệnh dẫn đến ung thư dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan