Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Chăm sóc dạ dày

Tại sao bị đau dạ dày không nên ăn dứa?


Mặc dù trong dứa có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên đối với những người bị đau dạ dày thường được các chuyên gia khuyến cáo là nên tránh xa dứa. Tại sao lại như vậy? Tại sao người bị dạ dày lại không nên ăn dứa?
 
Xem thêm:
 
Tại sao bị đau dạ dày không nên ăn dứa

Dứa và những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể

 
Dứa, thơm hay khóm (có nơi gọi là khớm) hoặc trái huyền nương, tên khoa học Ananas comosus, là một loại quả nhiệt đới. Quả dứa được ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng hoặc đồ hộp nước dứa, nước quả hỗn hợp.
 
Trong dứa có nhiều vitamin nhóm C, B, PP, các loại khoáng chất chứ sắt, phốt pho, canxi cùng một số các hoạt chất kháng viêm tự nhiên có tác dụng tốt đối với cơ thể. Đặc biệt, trong quả dứa còn có chứa chất Bromelain có tác dụng rất tốt để chữa bệnh viêm xoang. Bên cạnh đó, dứa có tính chua ngọt, dễ kích thích vị giác nên lại được rất nhiều người ưa chuộng với tính năng giải khát. 
 
Mặc dù có nhiều dưỡng chất như vậy, nhưng nó lại được khuyến khích là không dành cho những người bị bệnh dạ dày. 
 

Nguyên nhân người bị bệnh dạ dày không nên ăn dứa

 
Dứa không thích hợp với những người bị đau dạ dày vì trong chúng óc chứa lượng lớn các axit tự nhiên, lại hơi cứng nên có thể làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương trong quá trình tiêu hóa và nghiền nát. Khiến các axit dạ dày bị bảo mòn và lở loét, dẫn đến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. 
 
Loại trái cây này có tác động lớn đối với dạ dày nhờ lượng axit dồi dào cùng với các enzyme nên có thể tấn công protein và kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị, gây ảnh hưởng đến niêm mạc. Nghiêm trọng hơn là nếu bạn sử dụng dứa trong lúc bụng đói thì sẽ khiến cho các axit hữu cơ tác động mạnh vào niêm mạc, gây nóng rát dạ dày, và khiến người nôn nao. Tốt hơn hết, bạn nên hạn chế hoặc  thận trọng khi sử dụng dứa trong thời kỳ điều trị và khi phát hiện bệnh dạ dày.
 
Tuy nhiên nhiều nghiên cứu lại chứng minh được rằng Enzyme Bromelain có trong dứa lại được xem là thành phần đặc biệt với khả năng chống trào ngược dạ dày cực kì tốt. Mặc dù tính axit cao, nhưng tùy thuộc vào cơ địa và mức độ bệnh của từng người mà sẽ có độ ảnh hưởng của dứa là khác nhau. Việc sử dụng dứa để hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày sẽ an toàn và hiệu quả hơn sử dụng thuốc tân dược. Tuy nhiên, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn sử dụng dứa trong thực đơn hàng ngày.
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Tại sao bị đau dạ dày không nên ăn dứa?

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan