Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Tin tức

Sa dạ dày là gì? Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh


Sa dạ dày chính là một bệnh mạn tính, xảy ra khi mà vị trí của dạ dày bị sa xuống. Gây tình trạng đầy bụng, đau vùng thượng vị và có ảnh hưởng đến tiêu hóa. Thậm chí sa dạ dày còn có thể gâu nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được chuẩn đoán hay điều trị kịp thời. 

Sa dạ dày là bệnh gì? 

Sa dạ dày là gì? Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh
 
Sa dạ dày là mootjt tình trạng mà vị trí nội tạng bị di lệch nói chung, và của dạ dày nói chung. Nói cách khác chính là một phần dạ dày không nằm ở vị trí vốn có của nó, mà bị lệch sang chỗ khác. Bệnh này khá hiếm gặp nhưng cũng rất nguy hiểm. 
 
Với bệnh nhân bị sa dạ dày thì đỉnh của dạ dày vẫn nằm ở vị trí bình thường, nhưng phần đáy của dạ dày lại nằm thấp hơn so với thông thường. 

Triệu chứng sa dạ dày 

 
Nếu người bệnh bị sa dạ dày thì sẽ có một số các triệu chứng đặc trưng như sau: 
 
  • Sẽ thấy khó chịu sau khi ăn, bị đầy bụng và có cảm giác dạ dày bị sa xuống. Cảm thất bị căng thẳng hoặc như có một cái gì đó chèn ép vào dạ dày. 
  • Luôn cảm thấy trong dạ dày có tiệng động của nước, nhưng sẽ không nghe thấy tiếng nước khi nằm ngửa. 
  • Hay bị ợ hơi và trong miệng thì có mùi hôi.
  • Việc ăn uống kém đi, chán ăn, dinh dưỡng toàn thân cũng kém.
  • Sắc mặt xám xịt lại, không có sức sống, miệng đắng, lưỡi khô và tinh thần mệt mỏi, sợ lạnh. 
  • Đại tiện thất thường, lúc thì bị táo bón, lúc thì tiêu chảy.
  • Hay bị nhức đầu và mất ngủ. 

Nguyên nhân gây nên sa dạ dày

 
Thực chất thì sa dạ dày không được coi là một bệnh, mà nó là một triệu chứng, gây ra bởi nhiều các nguyên nhân khác nhau. Và thường gặp ở những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, thiếu vitamin nên thành bụng yếu. Người béo do ít vận động và những người phụ nữ sau nhiều lần sinh đẻ… 

Một số các nguyên nhân cụ thể gây sa dạ dày như sau: 

  • Do cơ thể suy yếu: Những người mà bị hư tổn khí huyết, thường xuyên mệt mỏi, thì dễ bị sa dạ dày. 
  • Do ăn uống không điều độ, ăn quá no, vận động quá mạnh sau khi ăn. Hoặc những người đã có tiền sử bị bệnh đau dạ dày. Nó sẽ khiến dạ dày trương lực, suy giảm các chức năng của dạ dày, gây sa dạ dày. 
  • Những người thường suy nghĩ quá nhiều, tinh thần không yên, lúc nào cũng căng thẳng, lo âu, mệt mỏi. Người chán ăn, ăn ít trong thời gian dài cũng khiến cho tỳ vị hư yếu dẫn đến sa dạ dày. 
 
Trên đây là các nguyên nhân và triệu chứng của sa dạ dày. Bạn cần chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt, cũng như giữ tinh thần thoải mái để phòng ngừa chứng bệnh này. 
 
Xem thêm: 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Sa dạ dày là gì? Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan