Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Tin tức

Phòng tránh biến chứng sau phẫu thuật thủng dạ dày


Điều trị thủng dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật khá phức tạp và nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để phòng tránh các biến chứng sau phẫu thuật thủng dạ dày? 

Biện pháp phòng tránh biến chứng sau phẫu thuật thủng dạ dày 

Phòng tránh biến chứng sau phẫu thuật thủng dạ dày
 
Để phòng tránh các biến chứng sau phẫu thuật điều trị thủng dạ dày, người bệnh nên thực hiện một số điều sau: 
 
Cần thăm khám và chữa trị ở những bệnh viện uy tín, có cơ sở y tế đảm bảo và được trang bị đầy đủ các kỹ thuật y học hiện đại. Đồng thời tuân thủ đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. 
 
Sau khi phẫu thuật thì cần theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân. Khi có các biểu hiện bất thường thì cần báo ngay với bác sĩ. 
 
Cần có thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng, stress. Xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Vì sau phẫu thuật thì dạ dày không được khỏe mạnh như trước, nên bạn cần ăn các món ăn mềm, được chế biến kỹ chẳng hạn như cháo hoặc súp… cùng những thực phẩm dễ tiêu hóa. Cần tuyệt đối kiêng ăn các loại thực phẩm như đồ ăn cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ, vì nó sẽ gây hại cho dạ dày.
 
Phải đi khám định kỳ theo sự dặn dò của bác sĩ, nhằm nắm được tốc độ phục hồi của cơ thể. Mặc dù được xem là phương pháp tối ưu, áp dụng nhiều trong điều trị thủng dạ dày, tuy nhiên sau phẫu thuật cũng dễ gây ra các biến chứng. Do đó bạn nên trao đổi kỹ lưỡng với bác xi về những rủi do có thể xảy ra trong quá trình điều trị và tìm hiểu các biện pháp khắc phục. 

Nguyên tắc ăn uống đối với người mới phẫu thuật điều trị thủng dạ dày

 
Người bệnh cần ăn nhiều bữa, tối thiểu là ăn 4 bữa một ngày. Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều chất đạm và chất béo. Không ăn thức ăn sống và thức ăn phải được nấu nhừ. Không nên ăn nhiều một lúc, hạn chế ăn nhiều canh. 
 
Nên chọn những thức ăn dễ hấp thu chẳng hạn như tinh bột, đường thì không dùng đường đơn glucose, cũng không dùng quá nhiều đường một lúc. Cần ăn chậm, nhai kỹ, ăn xong phải nghỉ ngơi thoải mái. 
 
Khi chế biến thức ăn cho người mới phẫu thuật dạ dày cần chọn loại thực phẩm đa dạng, bổ sung nhiều thực phẩm làm hóa lỏng thức ăn. Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khối lượng theo quy định.
 
Trên đây là các biện pháp phòng tránh biến chứng sau phẫu thuật điều trị thủng dạ dày. Việc cẩn thận và kỹ lưỡng trong và sau phẫu thuật là cực kì cần thiết. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt. 
 
Xem thêm: 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Phòng tránh biến chứng sau phẫu thuật thủng dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan