Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Viêm loét dạ dày

Phát hiện vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày bằng cách nào?


Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Theo một số nghiên cứu cho biết, 90% trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng xuất phát từ việc cơ thể bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Vậy làm thế nào để phát hiện vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày?
Xem thêm:

Bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng 

Phát hiện vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày bằng cách nào

Viêm loét dạ dày tá tràng có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Tuy nhiên thường gặp nhất vẫn là những đối tượn tuổi từ 30 - 35 tuổi. Nếu bệnh không được kịp thời phát hiện và điều trị thì có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, viêm teo niêm mạc, hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày.
 
Dấu hiệu rõ rệt nhận biết bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bị đau ở vùng thượng vị (vùng trên rốn), tùy từng trường hợp mà sẽ đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. Nếu chỉ bị viêm loét dạ dày thông thường thì sẽ bị đau bụng sau khi ăn no, còn nếu bị loét tá tràng thì thường đau khi đói. Ngoài bị đau vùng thượng vị thì người bệnh còn có thể bị xuất hiện một số các biểu hiện khác kèm theo như ợ chua, ợ hơi, khó tiêu và buồn nôn, táo bón.

Cách phát hiện vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định xét nghiệm để phát hiện vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày bằng một trong 4 phương pháp dưới đây:

Xét nghiệm hơi thở để phát hiện vi khuẩn HP

Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách là uống một lượng chất lỏng vô hại hoặc là một viên thuốc chuyên dụng. Sau khoảng 1 giờ thì bác sĩ sẽ lấy mẫu hơi thở để tiến hành xét nghiệm kiểm tra phát hiện vi khuẩn HP.

Tiến hành xét nghiệm phân để tìm vi khuẩn HP 

Để tiến hành xét nghiệm này, thì người bệnh cần tránh sử dụng thuốc kháng sinh, các loại thuốc trung hòa acid dạ dày, bismuth. Cả những thuốc bao vết loét dạ dày, thuốc kháng acid khoảng 2 tuần trước khi tiến hành làm xét nghiệm.
 
Người bệnh hoàn toàn có thể tự thu thập mẫu phân của mình tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, cũng cần chú ý sử dụng túi nilon chuyên dụng để đựng mẫu xét nghiệm, tránh nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh.
 
Tránh để phân lẫn nước tiểu mang đi xét nghiệm. Ngoài ra, để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, thì mẫu xét nghiệm nên được mang tới cơ sở xét nghiệm ngay sau khi được thu thập. Nếu không thì mẫu phân cần được bảo quản trong môi trường điều kiện lạnh. Bệnh nhân cũng có thể tới các cơ sở y tế để bác sĩ trực tiếp lấy phân từ trực tràng.
 
Mẫu phân của người bệnh sau đó được cho một số hóa chất và chất tạo màu vào, nếu phân chuyển sang màu xanh dương thì chứng tỏ đã bị nhiễm vi khuẩn HP. Xét nghiệm này thường có kết quả từ 1 - 4 ngày.

Phát hiện vi khuẩn HP bằng phương pháp nội soi

Phương pháp này được tiến hành bằng cách là dùng một ống nhỏ có gắn camera luồn vào dạ dày thông qua đường miệng để nội soi dạ dày và xác định các vị trí bị loét. Trong quá trình nội soi, thì một số mẫu bệnh được lấy ra để tiến hành xét nghiệm vi khuẩn HP.

Xét nghiệm máu để kiểm tra vi khuẩn HP

Nhiều người sẽ thắc mắc là xét nghiệm máu có biết vi khuẩn HP không? thì câu trả lời là có. Phương pháp này sẽ được tiến hành bằng cách là xét nghiệm huyết thanh để đo kháng thể kháng H.pylori đặc hiệu nhằm xác định một người có bị nhiễm vi khuẩn HP không.
 
Trên đây là 4 cách để phát hiện vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Nếu có các biểu hiện bệnh dày, người bệnh nên đi khám và làm các xét nghiệm để có kết quả chuẩn xác nhất.

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Phát hiện vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày bằng cách nào?

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan