Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Tin tức

Phát hiện và xử lý kịp thời biến chứng thủng dạ dày


Thủng dạ dày là hệ quả của nhiều căn bệnh liên quan đến dạ dày, nếu không kịp thời điều trị dễ dẫn đến tử vong. Việc phát hiện và xử lý kịp thời biến chứng thủng dạ dày thì có thể hạn chế được nguy hiểm cho người bệnh. 

Dấu hiệu thủng dạ dày mà bạn nên biết 

 
Phát hiện và xử lý kịp thời biến chứng thủng dạ dày
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thủng dạ dày, nhưng khi bị thủng dạ dày người bệnh thường sẽ có những triệu chứng sau: 
 
Cảm thấy bị đau nhói ở vùng thượng vị và vùng bụng. Các cơn đau thường sẽ xuất hiện đột ngột và ở phía bụng bên phải hoặc bên trái. Cảm giác giống như là có một vật nhọn gì đó đâm vào bụng. 
 
Bị đau bụng nhiều hơn khi đứng hoặc nằm, bởi lúc này thì cơ bụng và hệ tiêu hóa căng ra, bởi vậy khi gập người thì cơn đau sẽ dịu hẳn lại. 
 
Người xanh xao, gầy yếu, cơ thể choáng váng và nóng lạnh thất thường. Nhịp thở của người bệnh tăng cao và tim đập nhanh, toát mồ hôi hột liên tục. Đây chính là dấu hiệu nhận biết thủng dạ dày rõ nhất. 
 
Người bệnh có dấu hiệu buồn nôn hoặc thường xuyên nôn mửa, ít đi cầu và đi tiểu hơn. Thành bụng cũng bị co lại và sẽ thấy cứng khi sờ vào. Do dịch vị bị trào ra từ dạ dày kích thích khoang bụng. 
 
Khi bị thủng dạ dày sẽ dễ gây nhiễm trùng khoang bụng vì nhiều dịch tràn trong dạ dày. Tuy nhiên vì nó nằm ẩn ở bên trong nên bằng mắt thường thì không thể nào mà nhìn thấy được. 
 
Theo các bác sĩ thì biến chứng của bệnh thủng dạ dày cực kì nguy hiểm, có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như viêm phúc mạc khiến cơ thể bị nhiễm độc, hôn mê, suy thận, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. 

Thủng dạ dày, cách xử lý bạn nên biết 

 
Nếu bệnh nhân không may bị thủng dạ dày thì lúc này cần thực hiện một số các bước sau: 
 
Nên để người bệnh bị thủng dạ dày nhịn ăn và nhịn uống, đưa ngay đến bệnh viện có cơ sở vật chất và điều kiện phẫu thuật đảm bảo.
 
Người bệnh cần phải tích cực được truyền dịch và đặt xông dạ dày, hút liên tục kết hợp với chống sock, chống nhiễm ở những nơi mà có vết thương. Đồng thời cần sử dụng kháng sinh liều cao, tuyệt đối không chần chừ nhằm tránh tình trạng xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 
 
Các bác sĩ sẽ dựa vào mức độ bệnh và các lỗ thủng dạ dày nhằm chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Có thể sẽ thực hiện khâu lỗ thủng đơn thuần, hoặc cắt đoạn dạ dày hoặc khâu lỗ thủng và cắt dây X… 
 
Sau quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân thủng dạ dày, các bác sĩ sẽ theo dõi kỹ lưỡng tình trạng bệnh nhân. Nếu người bệnh khó thở, nhịp thở tăng thì điều dưỡng cần kiểm tra đường hô hấp xem có gì cản trở không và sẽ cho thở bằng oxy. 
 
Nếu như tình trạng mạch nhanh dần và giảm huyết áp thì cần báo ngay với bác sĩ, tránh hiện tượng sốc do mất máu. Người bệnh nên nằm nghiêng về bên ống dẫn lưu để trong quá trình dịch thoát được ra ngoài dễ dàng. 
 
Đảm bảo được thay băng vô khuẩn và sẽ thường cắt chủ vào ngày thứ 7.
 
Cách xử lý kịp thời nhất khi bị thủng dạ dày nhằm đảm bảo tính mạng cho người bệnh đó là cần đưa đến viện ngay khi phát hiện các triệu chứng để được chữa trị kịp thời. Tránh việc chủ quan dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và khó lường. 
 
Xem thêm: 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Phát hiện và xử lý kịp thời biến chứng thủng dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan