Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày


Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định một các rõ ràng đâu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý này. Tuy nhiên các chuyên gia đã đưa ra rất nhiều mối liên hệ dẫn tới khả năng bị ung thư dạ dày. Chúng ta hãy tìm hiểu các mối liên hệ dẫn tới bệnh ung thư dạ dày qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

Vi khuẩn Hp

 

Nhiễm vi khuẩn Hp được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới đa số các ca bị ung thư dạ dày. Chúng rất dễ lây lan thông qua con đường ăn uống hay sử dụng các dụng cụ sinh hoạt chung như bát đũa, cốc, chén…

 

Chế độ ăn uống

 

Đây cũng là một nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh ung thư dạ dày, việc ăn uống không kiểm soát, chế độ ăn uống không khoa học sẽ dẫn đến gây ảnh hưởng đến dạ dày. Những trường hợp dễ dẫn tới bệnh ung thư dạ dày:

 

  • Những người ăn quá mặn, sử dụng quá nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày
  • Những người hay ăn các đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn
  • Ăn nhanh, không nhai kỹ thức ăn
  • Ăn nhiều các thực phẩm khó tiêu hóa
  • Ăn thực phẩm chưa được vệ sinh sạch sẽ

 

Uống rượu bia

 

ở nước ta thì rượu bia là nguyên nhân phổ biến dẫn đến các bệnh lý về dạ dày, lâu ngày chúng sẽ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư dạ dày.

 

Do di truyền

 

Ung thư dạ dày gây tổn thương gen và có thể di truyền cho các thế hệ sau này. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày có người thân cũng mắc bệnh này là khá cao.

 

Không đi khám sức khỏe định kỳ

 

Rất nhiều người bệnh ung thư dạ dày phát hiện ra mình mắc bệnh khi ở các giai đoạn cuối, việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém mà khả năng chữa khỏi không cao. Nguyên nhân là do đa số mọi người không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng cơ thể, mọi người quên mất rằng đây chính là cách mà có thể phát hiện ra bệnh ung thư sớm nhất cũng như nhiều bệnh khác để sớm được chữa trị và tỷ lệ khỏi bệnh cũng rất cao.

 

Người bị viêm dạ dày mạn tính

 

Những trường hợp đã bị bệnh viêm dạ dày mạn tính nếu không được chữa trị dứt điểm để ngăn sự phát triển vết viêm loét thì chúng có thể sẽ bị biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm hơn như ung thư dạ dày.

 

Do nhóm máu

 

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đưa ra cho thấy nhóm máu cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Cụ thể là những người thuộc nhóm máu O có nguy cơ mặc bệnh cao hơn đến 30% so với các nhóm máu khác do tế bào của những người này có cấu tạo hấp dẫn vi khuẩn Helicobacter gây ra tổn thương cho dạ dày và có thể biến chứng thành ung thư dạ dày.

 

Hút thuốc lá

 

Trong thuốc lá có chứa rất nhiều nicotin làm phá hủy các tế bào của hệ hô hấp, khói thuốc đi vào trong cơ thể người bệnh gây kích thích cơ thể tiết ra chất cortisol gây ra viêm loét dạ dày, làm tăng sự phát triển của các vết loét. Lâu ngày các vết loét này phát triển biến chứng thành ung thư dạ dày.

 

Hút thuốc lá cũng làm ức chế sự sản sinh ra lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các acid dịch vị tiêu hóa ăn mòn và gây cản trở quá trình điều trị bệnh.

 

Từng phẫu thuật dạ dày

 

Theo nhiều chuyên gia thì những người đã từng phẫu thuật dạ dày, cắt một phần dạ dày có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn hẳn so với các trường hợp khác. Điều này là do dạ dày của những người này đã từng bị tổn thương nặng dẫn đến phải phẫu thuật hoặc cắt bỏ do đó sức khỏe dạ dày không còn được tốt như những trường hợp khác nên nguy cơ bị tổn thương cao hơn. Do đó những người trong trường hợp này cần thường xuyên đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày.

 

Trên đây là một số nguyên nhân chính và có nguy cơ cao nhất gây ra bệnh ung thư dạ dày. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân để tìm biện pháp phòng tránh và điều trị hợp lý.

 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan