Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Ung thư dạ dày

Người nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn?


Theo nhiều kết quả nghiên cứu về ung thư thì mỗi năm sẽ có khoảng gần 900.000 người bị mắc ung thư dạ dày và có tới gần 700.000 người tử vong do căn bệnh này. Đã có rất nhiều quan điểm cho rằng người có nhóm máu A sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày hơn so với những nhóm máu khác, điều này có đúng hay không?
 
Người nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn?

Nguy cơ mắc ung thư dạ dày nhóm máu A cao hơn 20%

 
Nhóm máu là một trong những yếu tố di truyền và có tính ổn định nhất của cơ thể. Cơ thể cũng chịu một sự ảnh hưởng lớn bởi các nhân tố di truyền này nên người mắc bệnh như thế nào đều có sự liên quan mật thiết đối với nhân tố di truyền. Và theo nghiên cứu thì nhóm máu A với ung thư dạ dày cũng có sự liên quan mật thiết. 
 
Các nhà nghiên cứu đã cho rằng nhóm máu được quy định bởi một lượng kháng nguyên và kháng thể. Chúng gần giống như một hàng rào để chống lại sự xâm lược của các chất ngoại lai. Bên cạnh điều đó thì theo các nghiên cứu của một tạp chí Mỹ thì người có nhóm máu A sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn từ 15 - 20% so với các nhóm máu khác. 
 
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy hệ số mắc bệnh ung thư của nhóm máu A là 1,35%, nhóm máu B là 1,21 và nhóm máu AB là 1,01 còn nhóm máu O là 0,73. 

Tại sao nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn?

 
Nhiều các nhà nghiên cứu khoa học ở một số nước tiên tiến đã cho thấy yếu tố gen có một vai trò tiềm tàng trong quá trình sinh ra bệnh ung thư dạ dày. Điều này cũng là tương đồng với các nghiên cứu trong nhóm tiền sử gia đình khả năng tăng nguy cơ ung thư. Có những gia đình có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn gấp 2 - 3 lần so với cộng đồng. Và nhóm máu A là có tỷ lệ cao nhất.
 
Lý giải về điều này thì các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguyên nhân có liên quan đến vi khuẩn HP, có tên đầy đủ là Helicobacter pylori. Đây là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày người. Chúng sống và phát triển trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Loại vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân gây ra những tổn thương ở dạ dày như loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày.
 
Những người nhóm máu A có phản ứng miễn dịch kém đối với loại vi khuẩn H.pylori và đây chính là nguyên nhân người nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao. Thống kê lâm sàng cho thấy có đến 1/3 số người bị mắc bệnh ung thư là những người thuộc nhóm máu A và chiếm nhiều nhất chính là ung thư dạ dày.
 
Bởi vậy những người nhóm máu A nếu có bất kì các biểu hiện gì khác thường như  thấy đau vùng thượng vị, giảm cân, chán ăn, nôn mửa, hoặc tiêu chảy ra máu và các triệu chứng khác như viêm dạ dày, teo dạ dày, nhất là viêm dạ dày dạng co thắt thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhằm có biện pháp điều trị kịp thời, phòng ngừa ung thư dạ dày. 
 
 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Người nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn?

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan