Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Tin tức

Người bệnh viêm loét dạ dày có nên dùng men tiêu hóa không?


Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì đối với các loại thuốc men tiêu hóa rồi đúng không nào. Cà người lớn, người già, hay trẻ nhỏ đều có thể dùng men tiêu hóa. Nhưng liệu với người bị viêm loét dạ dày thì có dùng được men tiêu hóa hay không? Nó có gây tác hại nghiêm trọng gì không? 

Bạn đã hiểu hết về men tiêu hóa?

Người bệnh viêm loét dạ dày có nên dùng men tiêu hóa không?
 
Men tiêu hóa cũng giống như các sản phẩm dược phẩm khác, sẽ gây ra các tác hại không mong muốn nếu như sử dụng không đúng cách. 
 
Men tiêu hóa dùng để hỗ trợ tiêu hóa, tuy được gọi là men tiêu hóa nhưng nó thực thụ là các hợp chất hóa học. Khác hoàn toàn so với các loại men vi sinh là những vi khuẩn sinh học đông khô. 
 
Men tiêu hóa là các enzym do chính các tuyến cơ tiết ra nhằm tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Chúng được sử dụng để tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn có trong dạ dày ở một khoảng thời gian nhất định nào đó. Và các đối tượng sẽ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. 
 
Không phải enzym tiêu hóa nào trong cơ thể cũng đều có thể chế biến thành bột uống hoặc viên uống. Người ta chỉ sử dụng một số các loại men có đặc tính dược lý và hóa học phù hợp. Và thường sẽ lấy các enzym ở tụy, dạ dày và nước bọt nhằm bào chế men tiêu hóa. 
 
Dù với loại nào thì men tiêu hóa đều có đặc tính chung đó là hỗ trợ cơ thể phân cắt các khối thức ăn lớn thành nhỏ và dần dần thành các phân tử dinh dưỡng như đường đơn, acid béo, acid amin nhằm giúp cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng. Nói cách khác là men tiêu hóa giúp cơ thể lấy lại sức lực khi đang trong giai đoạn yếu ớt, chưa có đủ sức lực để tự tiêu hóa thức ăn. 

Người bị bệnh viêm loét dạ dày có nên dùng men tiêu hóa? 

 
Câu trả lời là không. Người bị bệnh dạ dày tuyệt đối không nên dùng men tiêu hóa. Nhiều người cho rằng sản phẩm này chỉ để bổ trợ cho hệ tiêu hóa, nên có thể sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, vì nếu men tiêu hóa nếu dùng không đúng cách sẽ không những không tận thu được tác dụng có lợi mà còn gây hại đối với người sử dụng. 
 
Nếu bạn đang bị chứng tăng tiết dịch acid dạ dày hoặc viêm loét dạ dày, viêm tụy thì không được dùng men tiêu hóa. Bởi vì cơ thể đang có sự dư thừa và hoạt hóa quá mạnh men tiêu hóa nội sinh. Nên việc dùng men tiêu hóa thêm là không cần thiết, mà còn gây nguy hiểm. Trong khi cơ thể không thiếu men tiêu hóa mà lại bổ sung nhiều men tiêu hóa thì đúng là sự dư thừa tai hại. Nó sẽ khiến hoạt tính các men tiêu hóa này trở nên quá mạnh mẽ, phá hủy luôn cả thành ống tiêu hóa. 
 
Đối với những người bị viêm tụy, viêm loét dạ dày tá tràng hoặc tăng tiết acid thì men tiêu hóa sẽ là tác nhân khiến bệnh càng trở nên trầm trọng, gây viêm loét hệ tiêu hóa nặng hơn. 
 
Một điều nữa đó là bạn tuyệt đối không dùng men tiêu hóa lúc đói. Bởi lúc này dạ dày đang rỗng, nếu dùng men tiêu hóa sẽ khiến nồng độ acid trong dạ dày kích hoạt các men tiêu hóa. Khi được kích hoạt mà không có thức ăn, các men tiêu hóa này sẽ quay lại kích hoạt các niêm mạc dạ dày, gây nên tình trạng viêm loét. Chỉ nên dùng men tiêu hóa sau ăn, không dùng trước ăn, hoặc sau ăn 2 giờ cũng không được dùng men tiêu hóa. 
 
Trong trường hợp dùng men tiêu hóa trong thời gian dài sẽ gây nên nhiều hệ lụy. Các chức năng tiêu hóa sẽ bị thay đổi theo hướng cực kì xấu. Cơ thể sẽ phải luôn tự điều chỉnh để hạn chế các phần không cần thiết và phát triển những phần cần thiết trong quá trình sinh tồn. Chúng sẽ giảm tiết dịch tiêu hóa và mất chức năng do uống men tiêu hóa kéo dài. 
 
Ngoài ra các trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, phân sống hoặc tiêu chảy có kèm đau bụng thì cũng không nên dùng men tiêu hóa. Những người bị bỏng acid hoặc rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học càng không nên dùng men tiêu hóa. 
 
Với những chia sẻ trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi người bị viêm loét dạ dày có nên dùng men tiêu hóa rồi đúng không nào? Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Chúc bạn có sức khỏe tốt. 
 
Xem thêm: 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Người bệnh viêm loét dạ dày có nên dùng men tiêu hóa không?

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan