Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Ung thư dạ dày

Người bệnh ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?


Không ai có thể khẳng định, hay không có một công thức chung nào để nói người bị ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu. Tuy nhiên có thể dựa vào các con số thống kê để ước lượng được thời gian của họ. 
 
Tùy thuộc và thời điểm phát hiện bệnh ung thư dạ dày và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ có câu trả lời phù hợp. Những người bị ung thư dạ dày phải trải qua 5 giai đoạn, bắt đầu từ tiền ung thư đến giai đoạn cuối. Theo đó mà thời gian sống của bệnh nhân ở từng giai đoạn sẽ khác nhau. 

Giai đoạn tiền ung thư

Người bệnh ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?
 
Giai đoạn này khối u thường xuất hiện ở niêm mạc dạ dày. Do đó nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh không gây nguy hiểm. 

Giai đoạn 1

 
Ở giai đoạn 1 thì có đến 8/10 người có thể sống được ít nhất là trong 5 năm sau khi đã được chuẩn đoán bệnh. Tuy nhiên lại rất ít người phát hiện bệnh ở giai đoạn này. Vì ở giai đoạn 1, các triệu chứng biểu hiện bệnh ung thư dạ dày tương tự như các cơn đau dạ dày thông thường. Do đó người bệnh chủ quan và ít phát hiện bệnh, chỉ có khoảng 1/100 trường hợp phát hiện bản thân bị ung thư dạ dày giai đoạn 1. 

Ung thư dạ dày giai đoạn 2

 
Trong giai đoạn 2 này thì có 6 trong 100 người bệnh ung thư dạ dày được chuẩn đoán là đã bứa sang giai đoạn 2 (6%). Và tỷ lệ là 5/10 người (56%) được chuẩn đoán sẽ sống ít nhất là 5 năm sau khi được chuẩn đoán. 

Ung thư dạ dày giai đoạn 3

 
Giai đoạn này thường phổ biến nhất. Và có khoảng 1 trong 7 người được chuẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3, chiếm khoảng 14%. Có khoảng 38% số người bệnh sống được ít nhất 5 năm sau khi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3A. Còn giai đoạn 3B thì chỉ còn 15%, tức là 1 trong 6 người sống được hơn 5 năm. 

Ung thư dạ dày giai đoạn 4

 
Có đến 80% người mắc bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối. Tức là cứ 10 người mắc bệnh ung thư thì có đến 8 người ở giai đoạn cuối. Theo thống kê thì tỷ lệ sống ở giai đoạn này thấp hơn nhiều so với các giai đoạn trước. Tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm khi ở giai đoạn cuối chỉ còn có 5%, tức là chỉ 1 người trong 20 người. Phần lớn bệnh nhân chỉ sống được thêm khoảng 1 - 2 năm sau khi đã mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. 
 
Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn của bệnh cùng các yếu tố về tâm lý và thể chất. Khi ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống cao hơn nhiều, nhờ thực hiện phẫu thuật. Do đó việc sớm phát hiện bệnh là cực kì cần thiết. Đi khám định kì là một trong những cách phát hiện bệnh sớm nhất. Chúc bạn có sức khỏe tốt. 
 
Xem thêm: 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Người bệnh ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan