Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Viêm loét dạ dày

Không phải cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị viêm loét dạ dày


Liệu tất cả những người bị phát hiện nhiễm vi khuẩn HP trong đường tiêu hóa đều có thể bị viêm loét dạ dày, tá tràng, thậm chí là ung thư? Điều này không phải đúng, bởi có 50% dân số trên thế giới chỉ nhiễm vi khuẩn HP thì chỉ có một số người sẽ tiến triển thành bệnh viêm loét dạ dày, và rất ít người chuyển biến thành ung thư dạ dày.
Xem thêm:
Không phải cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị viêm loét dạ dày

Hiểu đúng về vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày

Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter Pylori được phát hiện ra năm 1982, và viết tắt là H.Pylori, hoặc khuẩn HP. Đây là một loại khuẩn gram (-) kỵ khí, tức là loại vi khuẩn sống trong môi trường thiếu oxy. Loại vi khuẩn này sống ở lớp nhầy của niêm mạc dạ dày và sản sinh urease - chất này phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây nên các tổn thương và viêm nhiễm mạn tính.
 
Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rõ hơn về vai trò sinh bệnh của khuẩn HP trong các bệnh về dạ dày. Và những trường hợp nào mới thật sự cần thiết phải làm xét nghiệm chuẩn đoán HP cũng như điều trị triệt để.
 
Ít người biết rằng có rất ít người bị nhiễm khuẩn Hp chuyển hóa thành viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Số còn lại họ chung sống hòa bình với khuẩn này. Tại sao lại vậy?
 
Điều này là do mối tương tác giữa chủng HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền cùng các thói quen ăn uống (đặc biệt là hút thuốc lá, hoặc ăn các thức ăn mặn, thức ăn được ngâm ướp bảo quản...) của người bị nhiễm. Hầu hết thì người bị nhiễm HP trong suốt cuộc đời sẽ hoàn toàn không có triệu chứng hoặc mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.

Phát hiện và diệt trừ vi khuẩn HP

Có rất nhiều phương pháp để phát hiện vi khuẩn HP. Nhưng cách thường dùng nhất là: Urease test, test hơi thở, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân. Mỗi phương pháp này sẽ có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, tùy vào từng bệnh nhân cụ thể để lựa chọn phương pháp phù hợp.
 
Để diệt trừ HP thường sử dụng phác đồ điều trị gồm 3 thuốc, trong đó có 2 loại kháng sinh và một loại thuốc ức chế tiết acid nhóm PPI. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị còn phụ thuộc rất nhiều vào sự tuân thủ và cơ địa của người bệnh, cũng như tính kháng thuốc của vi khuẩn. Bởi vậy nên có nhiều người phải điều trị nhiều lần, với các cách điều trị khác nhau. 

Khi nào cần tiêu diệt vi khuẩn HP

Thông thường, nếu không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói..., không có những tổn thương nghi ngờ hoặc có nguy cơ ung thư dạ dày khi đã được thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy.
 
Hoặc trong trường hợp gia đình không có tiền sử bị mắc ung thư dạ dày thì việc điều trị diệt trừ HP là không cần thiết. Bởi điều trị vi khuẩn Hp sẽ gây chi phí tốn kém và có nhiều tác dụng phụ.
 
Điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP chỉ áp dụng đối với các trường hợp có biểu hiện lâm sàng, thực thể và đã được khám bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. 
 
Một số trường hợp cần tiêu diệt vi khuẩn HP đó là: Bị viêm loét dạ dày, tá tràng vi khuẩn HP, viêm teo niêm mạc dạ dày, chứng khó tiêu chức năng, khối u dạ dày chẳng hạn như: Adenoma, polyp tăng sản, đã cắt hớt niêm mạc. Các triệu chứng thiếu máu, thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu nhưng không rõ nguyên căn. Hoặc những trường hợp ung thư dạ dày đã phẫu thuật, ung thư dạ dày đã được cắt hớt hoặc cắt tách niêm mạc qua nội soi…

Con đường lây truyền và cách phòng bệnh

Y học đã chỉ ra có 2 con đường lây nhiễm vi khuẩn HP khá rõ nét đó là qua đường ăn uống và qua phân. Do đó để phòng ngừa bệnh tốt nhất là không dùng chung đồ ăn khi gia đình có người trong gia đình bị mắc bệnh dja dày do vi khuẩn HP. Thực hiện vệ sinh cá nhân và rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 
Nhằm giảm các triệu chứng gây ra bởi viêm loét dạ dày thì bạn nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lí. Không nên ăn quá no, hoặc quá đói, đồ ăn mặn. Không thức quá khuya, tránh căng thẳng, stress. Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe và có tâm trạng thư thái, ngủ đủ giấc.
 
Bên cạnh đó thì cần tránh ăn quá nóng, quá lạnh, đồ ăn khó tiêu hoặc quá cứng cũng như có nồng độ acid quá cao. Tránh hoặc hạn chế rượu bia, chất kích thích. Nếu không tuân thủ thì người bị viêm dạ loét dạ dày dù đã được điều trị khỏi cũng rất dễ bị tái lại. 
 
Không phải cứ bị nhiễm vi khuẩn HP là sẽ bị bệnh viêm loét dạ dày. Nó phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của bạn. Nếu bạn có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý thì bạn có thể sống chung với khuẩn HP cả đời mà không bị một triệu chứng nào. 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Không phải cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị viêm loét dạ dày

Có 1 đánh giá

  1. Nguyễn Văn Biển

    Chất lượng thuốc tốt
Tin tức liên quan