Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Kết quả nghiên cứu

Điều trị vi khuẩn Hp trong vòng bao lâu thì khỏi


Đau dạ dày do vi khuẩn Hp chiếm đến 80% các ca đau dạ dày, do vi khuẩn Hp là một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất trên thế giới, chúng có khả năng sinh sống trong nhiều môi trường khác nhau đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt như dạ dày của con người. Để có thể tiêu diệt được vi khuẩn Hp thì mất bao lâu?

Xem thêm:

 

Thời gian để có thể điều trị và tiêu diệt được vi khuẩn Hp thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động đến nên việc xác định được chính xác thời gian mà có thể tiêu diệt được vi khuẩn Hp là rất khó. Thông thường việc điều trị sẽ kéo dài trong 15 – 30 ngày để kết thúc một phác đồ điều trị, khi kết thúc xong thì bệnh nhân cần được xét nghiệm lại để kiểm tra chắc chắn xem đã tiêu diệt được hết vi khuẩn Hp hay chưa. Nếu vẫn còn thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán thêm và tiếp tục đưa ra phác đồ điều trị để có thể tiêu diệt được hết vi khuẩn Hp.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị bệnh gồm:

 

Tình trạng bệnh

 

Cũng như các bệnh khác việc phát hiện nguyên nhân gây bệnh lý về dạ dày do vi khuẩn Hp sớm hay muộn ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian điều trị. Nếu có thể phát hiện ra sớm, khi bệnh mới phát tác hay trong giai đoạn ủ bệnh thì việc can thiệp và điều trị sẽ dễ dàng hơn do lúc này dạ dày chưa tổn thương nặng, vi khuẩn Hp cũng chưa phát triển mạnh.

 

Sức khỏe người bệnh

 

Mỗi người có một thể trạng cơ thể khác nhau nên môi trường bên trong khác nhau, nó ảnh hưởng đến độ hoạt động của vi khuẩn Hp. Với những người khỏe mạnh có hệ miễn dịch tốt thì việc kháng vi khuẩn Hp tốt khiến mức độ hoạt động của vi khuẩn bị hạn chế nhiều, dạ dày bị tổn thương ít hơn.

 

Mức độ hoạt động của vi khuẩn Hp

 

Mức độ hoạt động của vi khuẩn Hp ở mỗi cơ thể người bệnh lại khác nhau, mức độ hoạt động càng cao thì sức phá huy gây tổn thương càng lớn. Những trường hợp này bệnh tình thường tiến triển nhanh và nặng hơn, càng để lâu thì càng nhanh biến chứng thành các bệnh nguy hiểm. Tình trạng viêm nhiễm nặng quá có thể dẫn đến thủng dạ dày hoặc ung thư dạ dày uy hiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Việc điều trị các bệnh nhân này cũng gặp nhiều khó khăn.

 

Tỷ lệ kháng thuốc của cơ thể bệnh nhân

 

Việc điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp cũng phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ cơ thể của bệnh nhân kháng các thuốc điều trị ra sao. Các thuốc kháng sinh được dùng trong phác đồ điều trị sẽ được theo dõi kỹ càng trong thời gian đầu điều trị để kiểm tra tỷ lệ kháng thuốc ra sao nhằm có phương án bổ sung điều chỉnh thay thế kịp thời. Nếu cơ thể bệnh nhân không kháng thuốc điều trị thì thời gian chữa bệnh sẽ được rút ngắn rất nhanh.

 

Phương pháp điều trị

 

Phương pháp điều trị bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên là một trong những yếu tố quyết định thời gian và hiệu quả điều trị. Nếu bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh tình và đưa ra được phác đồ điều trị hợp lý ngày từ đầu thì việc điều trị sẽ tiến triển rất thuận lợi, thời gian điều trị sẽ rất nhanh mà không cần mất thời gian điều chỉnh và tìm các phương pháp thay thế. Nếu do một vài lý do nào đó mà bệnh nhân cần thay đổi điều chỉnh phác đồ điều trị thì thời gian sẽ bị kéo dài hơn, càng thay đổi nhiều càng làm thời gian kéo dài cùng với đó là nguy cơ bệnh tình phát triển xấu hơn.

 

Sự chăm sóc bệnh nhân

 

Ngoài việc sử dụng thuốc đi theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì việc chăm sóc bệnh nhân trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày cũng giúp cho quá trình khỏi bệnh nhanh hơn. Việc cho bệnh nhân ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cũng như nâng cao sức khỏe bằng cách thể dục thể thao là rất tốt. Ngoài ra còn phải để người bệnh tránh ra những tác nhân gây hại đến dạ dày như thuốc lá, rượu bia… làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Điều trị vi khuẩn Hp trong vòng bao lâu thì khỏi

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan