Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Tin tức

Điều trị nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ nhỏ cần lưu ý những gì?


Trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP đều có thể điều trị được. Tuy nhiên cách điều trị HP ở trẻ khác với người lớn. Do đó trong quá trình điều trị, cần lưu ý một số các vấn đề sau: 

Trẻ bị nhiễm HP khi nào cần điều trị? 

Điều trị nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ nhỏ cần lưu ý những gì?
 
Theo khuyến cáo của hội tiêu hóa và gan mật Châu  u thì chỉ nên điều trị HP cho bé trong các trường hợp sau: 
 
  • Trường hợp bé bị loét dạ dày tá tràng và dương tính với HP.
  • Nếu phát hiện trẻ có HP qua mô học nhưng lại không có vết viêm loét tá tràng thì có thể cân nhắc việc điều trị.
  • Những gia đình có tiền sử bị ung thư dạ dày và trẻ bị nhiễm HP.
 
Khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị vi khuẩn HP cho bé có thể gây nên một số tác dụng phụ. Chẳng hạn như rối loại vi khuẩn đường ruột, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng và nhiều tác hại khác. Do đó cha mẹ cần thận trọng và cân nhắc khi quyết định điều trị HP cho bé. Và có thể lựa chọn các giải pháp an toàn từ thiên nhiên để không gây hại đối với trẻ. 

Khi điều trị cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

 
Thông thường sẽ sử dụng cùng một lúc nhiều loại thuốc để điều trị vi khuẩn HP. Bởi HP sống rất khỏe trong dạ dày với cơ chế tự bảo vệ đặc biệt. Do đó cần phải sử dụng cùng lúc ít nhất 2 loại kháng sinh và 1 loại thuốc ức chế acid dạ dày để tiêu diệt HP. Thuốc sẽ phối hợp nhịp nhàng với nhau để tăng hiệu quả điều trị. 
 
Phụ huynh khi cho bé uống thuốc cũng cần lưu ý cho bé uống theo đúng chỉ định của bác sĩ. Có một số loại thuốc sẽ uống trước và thuốc uống sau ăn, không được nhầm lẫn. Nếu việc sử dụng sai, không đúng theo quy định thì hiệu quả điều trị vi khuẩn HP ở trẻ sẽ giảm đi rất nhiều. 

Cha mẹ không được tự ý mua thuốc điều trị HP cho trẻ 

 
Việc tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc cho bé là cực kì nguy hiểm. Bởi mỗi trẻ sẽ có loại thuốc khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Điều trị HP sẽ rất khó khăn và phức tạp, bởi thế nên cần được tính toán lỹ lưỡng. 

Các phác đồ điều trị sẽ tạm thời được chia thành 3 nhóm, đó là: 

 
  • Phác đồ đầu tay: Áp dụng đối với trẻ điều trị lần đầu
  • Phác đồ kế tiếp: Áp dụng đối với trẻ thất bại với lần điều trị đầu tiên
  • Phác đồ “cứu hộ”: Đối với trường hợp điều trị dai dẳng và khó khăn 
 
Ngoài ra bác sĩ cũng phải dựa vào các yếu tố về việc trẻ đã từng được điều trị ở đâu chưa?. từng sử dụng những loại thuốc nào, và cơ địa của trẻ bị dị ứng với kháng sinh nào, HP trong cơ thể trẻ kháng với kháng sinh nào…. Nhằm phối hợp để điều phối thuốc phù hợp. 
 
Do đó việc tự ý mua thuốc theo kinh nghiệm hoặc theo đơn của bé khác sẽ không những không giúp tình trạng của bé được cải thiện, mà thậm chí còn khiến trầm trọng hơn. 

Làm sẽ bé không bị nhiễm vi khuẩn HP trở lại? 

 
Khả năng bị lây nhiễm HP trở lại là rất cao nếu không thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống, nghỉ ngơi của bé được khoa học. Để phòng ngừa khả năng này, cha mẹ cần xây dựng cho bé chế độ chăm sóc, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Cần đặt vấn đề ăn uống lên hàng đầu.
 
Trong gia đình cần sử dụng bát đũa riêng, không dùng đũa của mình gắp thức ăn chung và không gắp thức ăn cho nhau (nhất là đối với gia đình có tiền sử bị ung thư dạ dày). Vệ sinh răng miệng cho bé tốt và sử dụng nguồn nước sạch. Tránh những môi trường đông đúc, đó là biện pháp ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ hiệu quả. 
 
Trên đây là một số các lưu ý khi điều trị vi khuẩn HP cho trẻ nhỏ mà cha mẹ cần lưu ý. Hãy xây dựng cho bé một thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học, để tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.
 
Xem thêm: 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Điều trị nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ nhỏ cần lưu ý những gì?

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan