Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Tin tức

Dấu hiệu thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh và cách điều trị


Thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh là một trong những biến chứng tiêu hóa hiếm gặp nhưng tỉ lệ tử vong lại cao. Bởi vậy nên các bậc phụ huynh nên trang bị những kiến thức cơ bản nhằm phát hiện và cấp cứu kịp thời cho bé. Dưới đây là những dấu hiệu thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh và cách điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh và cách điều trị
 
Thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh chủ yếu được gây ra bởi 3 nguyên nhân chủ yếu: 
 
Do bị khuyết lớp cơ thành dạ dày bẩm sinh: Một số trẻ sơ sinh, nhất là những trẻ sinh non đang trong quá trình hình thành lớp cơ dạ dày đã xuất hiện vài lỗ hổng. Những lỗ hổng này thường nằm ở phần đáy vị gần bờ cong lớn của dạ dày. Do đó mà khi sinh ra trẻ sẽ bị thủng dạ dày. 
 
Nguyên nhân do chấn thương gây thủng dạ dày: Có thể xuất phát từ việc có những sơ xuất trong việc điều trị cho trẻ gây thủng dạ dày. Việc nội soi dạ dày hoặc đặt ống thông dạ dày của trẻ nếu không cẩn thận thì cũng có nguy cơ dẫn đến thủng dạ dày. 
 
Thiếu máu cục bộ gây thủng dạ dày: Những trẻ bị sinh non nhiều tháng hoặc sinh non bị ngạt, nhiễm trùng huyết… có thể bị thiếu máu cục bộ. Và tình trạng này dẫn đến dạ dày bị nhiều tổn thương hoặc hoại tử. Khiến dạ dày của bé yếu đi dẫn đến nguy cơ thủng dạ dày cho bé. 

Nhận biết thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh

 
Tình trạng bị thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh thường diễn ra từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 7 sau sinh. Nếu trẻ bị thủng dạ dày thường có những dấu hiệu bất thường sau: 
 
Trẻ sẽ bú kém và bỏ bú, bị chướng bụng, không đi đại tiện phân su. Những biểu hiện này là dễ thấy nhất. 
 
Trẻ sẽ có biểu hiện trướng bụng dần và khi thông dạ dày sẽ thường có xuất hiện các dịch vàng hoặc là dịch màu xanh rêu. 
 
Không nghe được âm ruột và có biểu hiện bị mất nước. Bệnh tiến triển nhanh chóng, ban đầu bé chỉ bị sốt nhẹ, nhưng sau đó các hiện tượng thở nhanh và nông, toàn thân bé tím tái, suy hô hấp. 
 
Khi làm xét nghiệm máu sẽ thấy được lượng bạch cầu trong tăng cao, còn lượng tiểu cầu lại giảm. 
 
Khi tiến hành chụp X- quang vùng bụng sẽ thấy được ở trong ổ bụng có những luồng hơi và dịch tự do. Khi siêu âm vùng bụng cũng sẽ cho kết quả này. 
 
Những triệu chứng của bệnh xuất hiện và tiến triển nhanh, bởi vậy nếu như không được chuẩn đoán sớm thì có thể gây biến chứng là nhiễm trùng đường huyết và viêm phúc mạc toàn bộ. Những biến chứng này cần cấp cứu và phẫu thuật tức thì nhằm bảo toàn mạng sống cho bé. 

Điều trị thủng dạ dày cho trẻ sơ sinh

 
Trẻ sơ sinh khi bị thủng dạ dày cần phải được cấp cứu nhanh chóng và dựa vào việc áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp.
 
Đầu tiên các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện hồi sức cấp cứu và truyền dịch mặc đẳng trương cho bệnh nhân. Tiến hành truyền dịch cân bằng điện giải và hỗ trợ hô hấp cho người bệnh bằng cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí hoặc cho thở qua nội khí quản. Tiếp đó là kết hợp với một số các biện pháp nhằm điều trị sau khi phẫu thuật và sử dụng thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật.
 
Tiếp đến là bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật vùng bụng hoặc tiến hành sửa chữa lỗ thủng của dạ dày. Thường là sẽ rạch mổ ổ bụng và khâu đóng 2 lớp của dạ dày. Khi đã thực hiện được xong bước này thì ổ bụng của trẻ cũng sẽ được rửa và đặt ống dẫn lưu và kết thúc ca phẫu thuật. 
 
Sau phẫu thuật thì khâu chăm sóc trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phục hồi tình trạng sức khỏe của trẻ. Bé cần được chú ý theo dõi và chăm sóc một cách toàn diện. Trẻ cần thường xuyên được ủ ấm và được nuôi ăn bằng tĩnh mạch, thường xuyên xoay trở cho trẻ nhằm không bị bổi nhiễm phổi. 
 
Xem thêm: 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Dấu hiệu thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan