Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Ung thư dạ dày

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu


Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu có nhiều biểu hiện khá tương đồng với bệnh đau dạ dày bình thường, điều này khiến bệnh nhân dễ bị nhầm lẫn, chủ quan. Để đề phòng tránh trường hợp này xảy ra, chúng ta cần trang bị các kiến thức về dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu để có thể kịp thời chuẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý tránh để tiến triển xấu hơn.

Xem thêm:

Bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày phát triển theo 5 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn số 0: đây là giai đoạn đầu của bệnh, các tế bào ung thư mới phát triển ở phần ngoài niêm mạc dạ dày.
  • Giai đoạn số 1: khi tế bào ung thư phát triển đến giai đoạn này thì chúng đã thâm nhập đến lớp thứ 2 dạ dày chưa lây lan rộng sang các cơ quan khác. Trong giai đoạn này các biểu hiện của bệnh vẫn chưa rỗ ràng mà vẫn còn bị nhầm lẫn với bệnh bình thường.
  • Giai đoạn số 2: ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc dạ dày và tấn công vào các lớp khác. Cùng với đó là các biểu hiện  bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn như: đau bụng với cường độ mạnh, tần suất tăng, buồn nôn….
  • Giai đoạn số 3: tế bào ung thư phát triển mạnh, bắt đầu lan ra các tế bào xung quanh và các cơ quan khác bên trong cơ thể.
  • Giai đoạn số 4: đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày và gần như không còn cơ hội để chữa trị được do tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể.

Ung thư giai đoạn đầu là giai đoạn các tế bào ung thư mới được hình thành, chúng mới phát triển tại các điểm ở vùng niêm mạc dạ dày chưa gây hại nhiều, khả năng chữa trị thành công là rất cao. Kích thước khối u giai đoạn đầu thường nhỏ, rơi vào khoảng vài mm đến vài cm chưa ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.

Dấu hiệu của bệnh ung thư giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, triệu chứng chưa được thể hiện rõ rệt, khi có các triệu chứng khác lạ thì người bệnh mới để ý và kiểm tra thì đã quá muộn, tế bào ung thư đã lan rộng ra rất khó kiểm soát. Đối với trường hợp người đã có tiền sử mặc bệnh về dạ dày hay đường tiêu hóa thì nên kiểm tra định kỳ tránh trường hợp bệnh tình tiến triển xấu gây nên ung thư.

Tuy nhiên vẫn có một số triệu chứng cho thấy người bệnh đã có thể bị ung thư dạ dày như:

  • Sụt cân nhanh: đây là triệu chứng cho thấy dạ dày và hệ tiêu hóa đang hoạt động kém, tình trạng này xuất hiện ở hầu hết người mắc bệnh. Khi thấy dấu hiệu này thì bệnh tình có thể tiến triển rất nhanh do cơ chế tự bảo vệ của cơ thể đang rất kém cần phải đi kiểm tra ngay. Trọng lượng người bệnh có thể bị sụt giảm đến 15% cân nặng chỉ trong vòng 3 tháng.
  • Đau bụng với cường độ mạnh và tần suất cao: đau bụng là triệu chứng mà mọi người bệnh bị đau dạ dày gặp phải, tuy nhiên khi những cơn đau này xuất hiện với một tần suất cao và cường độ mạnh thì cần phải đi kiểm tra tình trạng bệnh ngay.
  • Chán ăn: những tế bào ung thư tấn công dạ dày làm chắc năng tiêu hóa bị sụt giảm khiến người bệnh cảm giác khó tiêu, đầy bụng dẫn đến chán ăn và sụt cân.
  • Nôn ra máu: xuất hiện triệu chứng này chứng tỏ bệnh tình đang tiến triển rất xấu, dạ dày đang trong tình trạng tổn thương nặng, dẫn đến xuất huyết. Trong trường hợp này cần đến các cơ sở y tế ngay để kiểm tra và điều trị sớm.
  • Đi ngoài ra phân đen: dấu hiệu này thường thấy ở những người mắc bệnh viêm loét dạ dày đang có nguy cơ bệnh tình tiến triển thành ung thư dạ dày.

Dù các bạn không thấy có xuất hiện các biểu hiện như trên thì cũng nên định kỳ kiểm tra sức khỏe để tránh bệnh tình chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Nguồn: benhdaudaday.info

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan