Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Đau thượng vị

Chữa đau thượng vị theo nguyên nhân


Đau thượng vị sẽ có các biểu hiện như người mệt mỏi, bụng đầy hơi khó chịu, ngực sườn đầy tức, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi và ợ chua. Nguyên nhân là do bệnh ăn uống không điều độ và căng thẳng lo âu… Tùy theo từng nguyên nhân mà sẽ có các cách chữa đau thượng vị phù hợp. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Chữa đau thượng vị do căng thẳng thần kinh 

Chữa đau thượng vị theo nguyên nhân
 
Khi bị đau thượng vị do căng thẳng thần kinh thì sẽ có triệu chứng là đau vùng thượng vị sau đó lan tới 2 mạng sườn. Bụng sẽ bị đầy hơi và miệng đắng, hay cáu gắt, ợ nóng, buồn nôn và nôn nước chua, rêu lưỡi vàng, mặt đỏ… 
 
Tùy theo từng thể bệnh để có các bài thuốc phù hợp: 
 
Đối với người có thể khí trệ ( lưu thông khí cơ bị chướng ngại): Bạn có thể dùng diên hồ sách 12g, ô dược 20g, hương thụ 20g, trần bì 12g, sa nhân 8g, cam thảo 12g. Tất cả cho vào sắc uống, sẽ giúp lưu thông khí huyết. 
 
Đối với người bị đau thượng vị do hỏa uất ( nóng trong, bốc hỏa, nóng gắt): Dùng đan bì 20g, chi tử 20g, thược dược 20g, trần bì 10g, bối mẫu 12g (thược dược tẩm dấm vi sao), thạch bì 10g cho vào sắc uống, nên uống mát. Sẽ giúp người hạ hỏa, bớt nóng. 
 
Đối với người huyết ứ (máu không lưu thông, trì trệ) : Sẽ dùng bồ hoàng 48g và ngũ linh chi 48g. Sau đó sẽ tán bột mịn và ngày uống 3 lần, mỗi lần uống khoảng 15g.

Chữa đau thượng vị do ăn uống không điều độ 

 
Khi bị đau thượng vị do ăn uống không điều độ sẽ có các triệu chứng như đau vùng thượng vị liên miên, mệt mỏi và đầy bụng, đại tiện lỏng, buồn nôn, nôn nước trong và rêu lưỡi trắng nhợt. 
 
Để chữa cơn đau do chế độ ăn uống thì bạn có thể sử dụng phương thuốc là 15g nhân sâm và 30g can khương cùng 10g thục tiêu. Đem tất cả lên sắc uống lọc bỏ bã và thêm đường vào khuấy uống trong ngày.
 
Để trung hòa được lượng thức ăn lạ không phù hợp thì bạn có thể dùng 20g mạch nha và 16g sơn trà cùng 20g thần khúc, phục linh 18g, trần bì 8g, bán hạ 16g và la bạc tử 10g cùng liên kiều 8g. Cho các vị thuốc này vào giã dập và sắc uống, bỏ lọc bã và uống khi thuốc còn ấm. 
 
Trên đây là các bài thuốc chữa đau thượng vị theo từng nguyên nhân của đông y. Để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh, người bệnh cần xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh để lựa chọn bài thuốc phù hợp. 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Chữa đau thượng vị theo nguyên nhân

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan