Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Chăm sóc dạ dày

Chăm sóc dạ dày kiểu này bệnh sẽ càng nặng hơn


Có rất nhiều cách để chăm sóc dạ dày, tuy nhiên mỗi cách chăm sóc dạ dày, nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm trong việc chăm sóc dạ dày của mình. Dưới đây là những sai lầm mà nhiều người mắc phải nhất. 
 
Xem thêm:
 

Uống cốc sữa nóng ngay khi cảm thấy đau dạ dày

Chăm sóc dạ dày kiểu này bệnh sẽ càng nặng hơn
 
Khi bị đau dạ dày, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và nhiều người có quan điểm rằng khi bị đau dạ dày nếu uống một cốc sữa ấm sẽ giúp làm giảm bớt triệu chứng và cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên đây không phải giải pháp hoàn hảo và có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. 
 
Trên thực tế thì có rất nhiều các nguyên lý dẫn đến tình trạng đau dạ dày. Như tình trạng táo bón hoặc xấu hiện các bệnh đường ruột và rối loạn cảm xúc cũng có thể tạo thành những cơn đau. Không phải tất cả những trường hợp này đều sẽ được cải thiện bằng cách uống sữa. 
 
Nhất là người bị đau dạ dày thì không nên uống sữa khi đói, mà thay vào đó là cần ăn những thức ăn đặc để thấm hút dịch acid dạ dày. Nên khi đau dạ dày uống sữa nóng để giảm đau là sai.
 
Mặc dù sữa có thể trung hòa axit dạ dày và làm giảm được đau dạ dày, nhưng nó chỉ có thể duy trì trạng thái này trong khoảng 1 giờ. Điều này sẽ khiến dạ dày kích thích tăng axit dạ dày và khiến cho tình trạng đau càng trở nên trầm trọng hơn. 
 
Bởi thế khi bị đau dạ dày, bạn nên ăn một chút thức ăn rồi mới uống cốc sữa ấm. Mục đích của việc ăn các thức ăn rắn chẳng hạn như bánh mì hoặc cơm để tăng thời gian tiêu hóa và giúp kéo dài thời gian của sữa lưu trú trong dạ dày. Nhằm trung hòa axit dạ dày và không còn cảm giác đau. 

Cháo dễ tiêu hóa sẽ tốt cho người bệnh dạ dày 

 
Nhiều người bị bệnh dạ dày đã tin rằng cháo là thức ăn tốt, dễ tiêu hóa và nên ăn khi bị đau dạ dày. Tuy nhiên bạn không biết rằng khi ăn cháo không đúng cách sẽ làm tăng tình trạng bệnh, khiến bệnh trở nên nặng nề hơn.
 
Ăn cháo sẽ giúp dạ dày giảm gánh nặng và giúp chúng làm việc nhẹ nhàng, tốt hơn. Nhưng nếu nhiệt độ của cháo khi ăn đang quá nóng, thì việc nhiệt độ cao sẽ làm hỏng niêm mạc dạ dày. Do đó nên chú ý đến nhiệt độ của cháo, và chắc chắn rằng bạn đang ăn cháo nấu mềm chứ không phải cơm chan canh. 
 
Cháo tốt cho dạ dày là loại nấu kiểu cháo hoa sền sệt, không nên ăn cháo quá loãng hoặc quá đặc. Coi cháo là một món ăn nhẹ ăn giữa các bữa chính. Nếu bạn ăn loại cháo nấu không đúng cách tức là cháo mà có gạo và nước rời rạc, hạt gạo cứng thì sẽ càng làm cho nguy cơ đau dạ dày cao hơn. 

Ăn cơm không ăn no mà chỉ ăn lưng lửng bụng 

 
Khi có quá nhiều công việc phải giải quyết và bạn bận rộn vất vả. Thì việc ăn ít đi đôi khi nó là tốt cho sức khỏe, nhưng lại khiến bạn không có đủ năng lượng để hoạt động trong cả một ngày dài. Do đó quan niệm người bị dạ dày không nên ăn no mà chỉ nên ăn lưng lửng đôi khi sẽ là sai. Cần tùy theo trường hợp và tính chất công việc của từng người để điều chỉnh sao cho hợp lí. 
 
Với những người lao động vất vả thì việc ăn ít đi sẽ khiến họ không đủ năng lượng và cảm thấy mệt mỏi. Mặc dù quan niệm ăn no 7 phần, tức là hơi lưng lửng bụng mỗi bữa là rất tốt cho sức khỏe. Do đó trong trường hợp này người bệnh có thể ăn nhiều hơn một chút, ăn ở mức không cảm thấy đói, nhưng không được ăn quá no, no đến mức không đứng dậy được. Như thế sẽ đảm bảo được năng lượng hoạt động cho cả ngày, lại không gây ảnh hưởng đến dạ dày. 
 
Nếu khi người bị đau dạ dày ăn quá no thì sẽ khiến dạ dày bị quá tải, làm việc mệt nhọc hơn. Khiến tình trạng tổn thương dạ dày càng thêm trầm trọng. Chỉ nên ăn vừa đủ, tránh làm nặng đường tiêu hóa. 

Cách làm ấm bụng là ăn gừng

 
Gừng là món gia vị quen thuộc của hầu hết người Việt. Rất nhiều người thích loại gia vị này, và cũng có nhiều người cho rằng ăn gừng sẽ có tác dụng làm ấm bụng và giúp giảm cơn đau. Có đúng như vậy không?
 
Dạ dày nếu thuộc nhóm hàn lạnh khi sinh bệnh thì sẽ dễ bị trướng bụng và có các cơn đau bụng đi ngoài. Thì bạn chỉ cần uống một cốc nước gừng hoặc ăn một lát gừng thì tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể, và cơn đau sẽ dịu đi nhanh chóng. Tuy nhiên nếu dạ dày của bạn thuộc nhóm dạ dày nóng nhiệt, thì việc bạn ăn gừng hoặc uống nước gừng sẽ dễ bị bốc hỏa. Bạn sẽ có các hiện tượng nổi mụn, phồng mồm và hơi thở hôi… 
 
Với trường hợp dạ dày thuộc nhóm hàn thì không nên ăn gừng với mục đích làm ấm bụng. Nó sẽ kích thích dạ dày và khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Thậm chí khiến cơn đau càng trở nên dữ dội hơn nhiều. 
 
Trong chế độ ăn uống hàng ngày thì người bị đau dạ dày cần lưu ý tránh các sai lầm trong việc chăm sóc dạ dày trên. Ngoài ra cũng không nên ăn các thực phẩm quá ngọt hoặc nhiều dầu mỡ. Tránh gây ra các kích thích dạ dày, đường tiêu hóa và sự khó chịu đối với cơ thể. 
 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Chăm sóc dạ dày kiểu này bệnh sẽ càng nặng hơn

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan