Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Viêm loét dạ dày

Cách điều trị xuất huyết dạ dày


Xuất huyết dạ dày là một trong các biến chứng nguy hiểm của bệnh dạ dày. Bệnh cần có biện pháp điều trị kịp thời để không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng bởi có rất nhiều cách để điều trị xuất huyết dạ dày.
 
Xem thêm: 
 

Xử lý tạm thời khi bị xuất huyết dạ dày

Cách điều trị xuất huyết dạ dày
 
Xuất huyết dạ dày chính là chảy máu dạ dày. Khi có triệu chứng bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Trong trường hợp chưa kịp đi cấp cứu, bạn cần biết một số cách sơ cứu tạm thời để tránh gây mất máu quá nhiều. Bạn cần thực hiện những cách sơ cứu tạm thời sau nếu trong trường hợp người nhà bị xuất huyết dạ dày
 
Bạn cần để bệnh nhân nằm yên ở giường với tư thế chân cao, đầu thấp. Không để bệnh nhân đi lại nhiều vì nó sẽ khiến cho máu chảy nhiều hơn. Cần ủ ấm thân nhiệt của bệnh nhân, không được để thân nhiệt bị hạ thấp.
 
Cần phải dự trữ thuốc cầm máu trong nhà phòng trường hợp bệnh nhân sử dụng khi không cần thiết. Cho bệnh nhân ăn nhẹ trước khi dùng thuốc.
 
Sử dụng một số các biện pháp cầm máu đơn giản ngay tại nhà. Có thể pha nước muối theo tỉ lệ là 8g muối cùng với 100ml nước lạnh, sau đó sẽ cho bệnh nhân uống từ từ. Muối sẽ có tác dụng cầm máu và kháng khuẩn hiệu quả. 

Cách điều trị xuất huyết dạ dày theo phương pháp y học hiện đại

 
Với sự phát triển của y học thì có rất nhiều phương pháp điều trị xuất huyết dạ dày, trong đó chủ yếu có một số phương pháp sau:

Điều trị xuất huyết dạ dày bằng thuốc 

 
Sau khi khám và kiểm tra, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh một số loại thuốc để điều trị xuất huyết dạ dày phù hợp. Và thông thường thì một số loại thuốc sau sẽ được dùng để điều trị:
 
  • Dùng nước muối đẳng trương lạnh hòa cùng với Adrenalin nhằm cầm máu cho bệnh nhân.
  • Thuốc trung hòa axid và kháng acid có trong dạ dày có các thành phần magie và nhôm.
  • Một số các loại thuốc kháng tiết acid gồm kháng H2 và ức chế bơm proton: Cimetidin, Nizatidine, Rabitidine,…
  • Trường hợp bệnh nhân đang xuất huyết thì dùng thuốc đường tiêm như: Cimetidin, Ranitidin, Famotidin…

Phương pháp nội soi dạ dày 

 
Những người bị xuất huyết dạ dày nếu đã dùng cách rửa dạ dày và dùng thuốc mà vẫn bị chảy máu dạ dày thì mới được áp dụng nội soi dạ dày. Các bác sĩ sẽ điều trị nội soi bằng cách là dùng điện và dùng tia lazer, dùng chất cầm máu và xịt tại chỗ đang bị tổn thương. Đó là loại thuốc co mạch Andrenalin và thuốc gây xơ hóa Alcool.
 
Thông thường thì những bệnh nhân mà có ổ loét đang chảy máu do tổn thương mao mạch ở đáy ổ loét và có thể nhìn thấy được rõ vị trí bị chảy máu thì sẽ sử dụng cách dùng đầu điện và dùng tia laser. Còn đối với những trường hợp mà không xác định rõ vị trí vết loét chính xác thì sẽ sử dụng phương pháp dùng thuốc cầm máu xịt tại chỗ. Như thế nó sẽ tạo nên một lớp choáng chỗ mô do lượng dịch được bơm vào, từ đó sẽ góp phần giảm lượng máu đến và chảy ra bên ngoài mạch. 
 
Ngoài cách nội soi trên thì một số các phương pháp nội soi khác cũng được áp dụng để điều trị bệnh xuất huyết dạ dày chẳng hạn như dùng kim chích cầm máu hoặc dùng đầu điện, dùng kẹp cầm máu… 

Phương pháp điều trị xuất huyết dạ dày bằng phẫu thuật 

 
Đối với những người bị chảy máu ồ ạt và có nguy cơ tử vong cao thì sẽ bắt buộc cần phải sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị xuất huyết dạ dày. Xác bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật làm cho máu không bị chảy ra nữa. Nếu không được áp dụng chữa trị kịp thời với trường hợp này thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ mất nhiều máu và dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. 
 
Sẽ tùy theo tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ có các quyết định sử dụng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ hở. Cũng tùy thuộc vào độ tuổi khác nhau mà sẽ áp dụng các phương pháp điều trị xuất huyết dạ dày khác nhau nhằm hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. 
 
Trên đây là các cách để điều xuất huyết dạ dày. Để bệnh có thể tiến triển tốt và không gây nguy hiểm, người bệnh cần đến gặp bác sĩ khám khi có bất kì dấu hiệu bệnh dạ dày hay biến chứng xuất huyết nào. 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Cách điều trị xuất huyết dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan