Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Tin tức

Cách chăm sóc bệnh nhân thủng dạ dày


Chăm sóc bệnh nhân bị thủng dạ dày cực kì quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh. Do đó bạn cần lưu ý một số các vấn đề dưới đây khi chăm sóc người bệnh bị thủng dạ dày. 
 
Cách chăm sóc bệnh nhân thủng dạ dày

Chăm sóc bệnh nhân thủng dạ dày trước khi mổ 

 
Bác sĩ sẽ đặt ống hút dịch dạ dày rồi hút hết dịch trong dạ dày, nhằm làm hạn chế dịch dạ dày qua lỗ thủng vào bên trong ổ bụng. Đồng thời cũng chống làm trướng bụng, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, dễ thở hơn. 
 
Không tiêm các loại thuốc giảm đau trong thời gian đang theo dõi và chuẩn đoán bệnh. Chỉ truyền dịch và tiêm thuốc theo y lệnh. Đồng thời là dùng kháng sinh trước khi mổ theo chỉ dẫn của bác sĩ. 
 
Cần đặt ống tiêu nhằm kiểm soát được tình trạng xuất nhập nếu như người bệnh có tình trạng bị sốc thuốc. 

Chăm sóc bệnh nhân bị thủng dạ dày sau mổ 

Nếu người bệnh cảm thấy khó thở và nhịp thở tăng lên thì điều dưỡng cần phải kiểm tra lại đường hô hấp của bệnh nhân. Xem xem có cản trở nào không và cần cho thở oxy. Nếu như tĩnh mạch nhanh dần và huyết áp giảm dần thì cần báo ngay với bác sĩ nhằm tránh tình trạng sốc do mất máu. 
 
Cần theo dõi thường xuyên ống hút dịch dạ dày để tránh tắc nghẽn, không hút liên tục mà cần cho hút ngắt quãng. Nhưng không được rút sớm ống hút dạ dày, mà chỉ rút khi có nhu động ruột. 
 
Cần báo ngay với bác sĩ nếu như thấy đến ngày thứ 4 - 5 sau mổ mà tình trạng ổ bụng của người bệnh trướng, kèm theo đau khắp bụng và bí trung đại tiện, toàn thân có nhiễm trùng. Bởi thường là viêm phúc mạc thứ phát do bục nơi khâu lỗ thủng nên xảy ra hiệu tượng đó. 
 
Cẩn thận chăm sóc ống dẫn lưu: Ống dẫn lưu cần được nối xuống túi vô khuẩn hoặc là chai vô khuẩn có đựng dung dịch sát khuẩn nhằm tránh bị hiện tượng nhiễm khuẩn ngược dòng. Nên cho người bệnh nằm nghiêng về bên có ống dẫn lưu để nhằm tránh dịch thoát ra dễ dàng. Tránh làm gập, tắc ống dẫn lưu. Đồng thời phải theo dõi về số lượng, màu sắc và tính chất của dịch qua ống dẫn lưu ra ngoài. Bình thường thì ống dẫn lưu ở ổ bụng ra dịch với số lượng ít dần và không có mùi hôi.
 
Nếu như ống dẫn lưu bị ra dịch bất thường hoặc ra máu thì cần phải báo với bác sĩ. Thay ống dẫn lưu và sát khuẩn thân ống, thay cả túi đựng dịch dẫn lưu hàng ngày. Khi người bệnh có trung tiện thì có thể được rút ống dẫn lưu. 
 
Sau mổ cũng cần chăm sóc kỹ lưỡng ống thông niệu đạo - bàng quang. Ống này cần được rút sớm tránh trường hợp bị nhiễm khuẩn ngược dòng. 
 
Đảm bảo thay băng vô khuẩn và thường thì sẽ sau 7 ngày là cắt chỉ. Đối với những người già hoặc người suy dinh dưỡng có thành bụng yếu hơn thì sẽ cắt chỉ muộn hơn, khoảng từ ngày thứ 10. 
 
Đối với chế độ dinh dưỡng thì người bệnh sẽ chưa ăn khi chưa có nhu động ruột, mà nuôi dưỡng bằng đường truyền tĩnh mạch. Khi đã có nhu động ruột rồi thì bắt đầu cho bệnh nhân uống, rồi ăn từ lỏng đến đặc. 
 
Các trường hợp người bệnh phải cắt một đoạn dạ dày thì điều dưỡng cần theo dõi sát sao sau khi mổ. Vì người bệnh đã phải chịu một phẫu thuật lớn, trong điều kiện mổ cấp cấp, có thời gian chuẩn bị ngắn, nên dễ có tai biến xảy ra. 
 
Cần theo dõi sát ống hút dịch dạ dày, nếu có máu tươi cần báo ngay đối với bác sĩ. Khi người bệnh đã được ăn uống thì những ngày đầu cần ăn thức ăn loãng, dễ tiêu, chia thành nhiều bữa trong ngày. Sau đó thì có thể giảm dần số bữa và tăng dần về số lượng để tránh hội chứng dạ dày bé. 
 
Nếu người bệnh phẫu thuật cắt dây thần kinh X để nối vị tràng thì điều dưỡng cần theo dõi ống hút dạ dày kỹ hơn, tránh biến chứng. 
 
Theo dõi các biến chứng có thể xảy ra: 
 
  • Người bệnh bị sốc: thường là do bị giảm khối lượng tuần hoàn, do đau. 
  • Người bệnh nôn: Thường xảy ra trong vài giờ đầu, trong trường hợp đặt ống hút dạ dày không hoạt động tốt thì người bệnh thường nôn ra dịch nâu đen. Cần để bệnh nhân nằm nghiêng về một bên để chất nôn không bị lọt vào đường hô hấp. 
  • Bị chảy máu nơi khâu lỗ thủng hoặc miệng nối: Trong trường hợp này người bệnh sẽ nôn ra máu tươi
  • Biến chứng về phổi: Dễ xảy ra ở người bệnh già và yếu
  • Bị nhiễm trùng vết mổ 

Chế độ chăm sóc người bệnh thủng dạ dày sau khi xuất viện 

Sau khi xuất viện, người bệnh nên ăn thức ăn dễ tiêu và giàu dinh dưỡng. Giai đoạn đầu thì nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, nhất là đối với những trường hợp mới cắt đoạn dạ dày. Chia thành 6 -8 bữa, mỗi bữa ăn 1 ít. Sau đó thì sẽ giảm dần số bữa và tăng số lượng thức ăn ở mỗi bữa lên. 
 
Hạn chế ăn và uống các loại chất kích thích như rượu, chè và cà phê, ớt và những loại nước có ga... Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường chẳng hạn như đau bụng dữ dội, nô và nôn ra máu thì cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra. 
 
Xem thêm: 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Cách chăm sóc bệnh nhân thủng dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan