Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Đau dạ dày

Các vị trí đau dạ dày thường gặp


Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến của người Việt Nam, nó xuất hiện trên nhiều lứa tuổi đặc biệt là những người trung niên. Nhưng đau dạ dày lại có nhiều vị trí và bệnh lý khác nhau nên cần xác định đúng bệnh để có thể đưa ra được pháp đồ điều trị hợp lý.
 
Trước tiên để xác định đươc vị trí vùng nào trong dạ dày đang bị tổn thương thì bạn cần biết được chính xác dạ dày nằm ở đâu và có các bộ phận nào.
 
Dạ dày là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của con người, nó có 2 chức năng chính đó là nghiền cơ học thức ăn và phân hủy thức ăn nhờ enzyme tiêu hóa. Dạ dày có hình chữ J nằm trong ổ bụng của con người ở trên rốn và phía dưới thượng vị, nó nối thực quản với tá tràng (phần đầu của ruột non).

Những vị trí đau dạ dày dễ nhận biết nhất

Các vị trí đau dạ dày thường gặp

Những bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày thường có những cơn đau xuất hiện tại một số vị trí như sau:

1. Đau vùng thượng vị

 
Đau vùng thượng vị là khu vực mà nhiều người bệnh đau dạ dày thấy xuất hiện nhất, là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất. Các cơn đau xuất hiện ở phần trên rốn và dưới mỏm xương ức, chúng có thể âm ỉ kéo dài hoặc biểu hiện dưới các cơn tức ngực. Ngoài ra các cơn đau còn có thể xuất hiện trên những vị trí ở trên lưng và ngực.
 

2. Đau vùng giữa bụng

 
Các cơn đau dạ dày tại vùng giữa bụng thường bị người bệnh nhầm lẫn sang triệu chứng của các căn bệnh khác như bệnh viêm ruột thừa, viêm hang vị dạ dày hay đường ruột nhiễm khuẩn…
 
Sau một thời gian các cơn đau này sẽ bắt đầu lan xuống vùng bụng dưới bên phải, kèm theo đó các triệu chứng khác như đầy bụng, ợ chua, khó tiêu, buồn nôn xuất hiện nhiều hơn.

3. Đau vùng phía trên bên trái bụng

 
Những bệnh nhân thấy xuất hiện các cơn đau bụng ở khu vực phía trên bên trái thường có thêm cảm giác nóng bụng rất khó chịu. Cũng có nhiều trường hợp các cơn đau xuất hiện kèm theo cảm giác đói và xót bụng nhưng khi ăn thì cảm giác đỡ dần nên dễ chủ quan bỏ qua ko để ý các cơn đau đó.

Vị trí đau dạ dày nào nguy hiểm nhất

 
Theo nhiều bác sĩ đã đưa ra nhận định rằng những cơn đau dạ dày tại vùng thượng vị là nguy hiểm nhất do đây là triệu chứng biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh dạ dày. Và khi xuất hiện tình trạng này chứng tỏ vùng thượng vị đã bị tổn thương, nếu không chữa trị kịp thời để bệnh tình tiến triển xấu đi sẽ dễ dẫn tới viêm, gây trào ngược dạ dày làm cản trở quá trình điều trị rất nhiều.
 
Nhưng dù đau ở vị trí nào thì các bạn cũng nên tới các cơ sở y tế uy tín để có thể khám và được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra đưa ra nhận định đúng nhất cũng như đưa ra pháp đồ điều trị tốt nhất với tình trạng bệnh của bạn.
 
Xem thêm: 

 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Các vị trí đau dạ dày thường gặp

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan