Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Viêm loét dạ dày

Các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng


Viêm loét dạ dày, tá tràng là hậu quả của việc mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và bảo vệ. Nếu không kịp thời điều trị bệnh dễ chuyển biến thành ung thư. Vậy các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng biểu hiện như thế nào? cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 
 
Xem thêm:
 

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng được coi là chứng bệnh điển hình của đau dạ dày. Hiện tượng viêm loét sẽ hình thành khi tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết kèm theo vết loét do acid dịch vị và pepsin kích thích. Chính sự kết hợp của axit dạ dày dư thừa, thuốc, vi khuẩn hay “độc tố” khác gây tổn thương niêm mạc tá tràng.
 
Còn theo mô học, thì viêm loét dạ dày tá tràng là hiện tượng hoại tử của niêm mạc với mức độ tổn thương nặng. Thường vết loét có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,5cm.
 
Căn bệnh này đang đứng đầu danh sách các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa và có xu hướng gia tăng. Theo thống kế thì ở nước ta đang có khoảng 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày. Và có đến 70% nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày. 

Các triệu chứng viêm loét dạ dày thường gặp

Nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày sẽ không có xuất hiện các triệu chứng. Và thường chỉ đến khi bệnh có xuất hiện các biến chứng nặng như xuất huyết đường tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc do nội soi mới phát hiện ra bệnh. 
 
Nếu bệnh không được phát hiện kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng cực kì lớn đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Bệnh có nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu là do uống rượu, nhiễm trùng pylori, hút thuốc, bệnh tật, phóng xạ và lạm dụng thuốc… 
 
Viêm loét dạ dày, tá tràng sẽ gây ra nhiều đau đớn. Những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng không quá khó để nhận biết. Và dưới đây là những triệu chứng cho thấy rằng bạn đang gặp các vấn đề về dạ dày: 
  • Cảm thấy đau bụng, khó chịu: Bạn sẽ bị những cơn đau tức vùng bụng trên, đôi khi lan cả ra sau lưng là một trong những triệu chứng viêm loét dạ dày ban đầu.
  • Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị: Nguyên nhân của triệu chứng này là do axit trong dạ dày tăng bất thường.
  • Cảm thấy buồn nôn và nôn: Viêm loét dạ dày làm mất cân bằng tiêu hóa gây nên triệu chứng buồn nôn và khiến bạn nôn sau ăn hoặc trước khi ăn. 
  • Giảm cân đột ngột: Dạ dày hay tá tràng bị viêm loét sẽ làm ngăn chặn khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn làm cho cân nặng của người bệnh giảm đột ngột.
  • Ăn không ngon: Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp nhất chính là đau sau khi ăn, điều này dẫn đến việc mất cảm giác ngon miệng, thậm chí không muốn ăn, ăn không ngon.
  • Bị xuất huyết dạ dày: Biểu hiện nôn ra máu kèm theo cảm giác nóng rát, cồn cào chính là triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng nghiêm trọng. Khi xuất hiện dấu hiệu các dấu hiệu này thì tốt nhất người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
  • Đi ngoài ra phân đen: Viêm loét khiến cho quá trình tiêu hóa không còn khả năng hoạt động bình thường nên có hiện tượng đi ngoài ra phân đen.
  • Bị mất ngủ: Hiện tượng bụng bị đầy hơi, ậm ạch khó tiêu nhất là về đêm sẽ ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của người bệnh. Khiến người bệnh khó ngủ và bị mất ngủ.
Khi có các biểu hiện của triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng trên bạn cần đến ngay bệnh viện để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm do để lâu không điều trị.

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan