Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Tin tức

Các phương pháp phẫu thuật trong điều trị thủng dạ dày


Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị thủng dạ dày. Dưới đây là một số phương pháp chủ yếu, cùng tìm hiểu kĩ hơn về các ưu và nhược điểm của chúng trong bài viết dưới đây nhé. 
 
Các phương pháp phẫu thuật trong điều trị thủng dạ dày

Mục đích phẫu thuật điều trị thủng dạ dày

Thực hiện phẫu thuật để giúp loại trừ cô lập lỗ thủng, không cho dịch tiêu hóa chảy ra ổ bụng gây nhiễm trùng. Đồng thời khi có điều kiện thì sẽ kết hợp điều trị biến chứng và triệt căn. 
 
Nguyên tắc để điều trị đó là mổ càng sớm càng tốt. Tỉ lệ tử vong sẽ giao động từ 0 - 0.5% nếu như người bệnh được mổ trước 12 giờ và tỉ lệ này sẽ tăng lên là 15% nếu người bệnh mổ sau 12 giờ. Theo thống kê thì những bệnh nhân mổ sau 24 giờ thì tỉ lệ tử vong có thể lên đến 30%. 

Các phương pháp phẫu thuật điều trị thủng dạ dày 

Có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị thủng dạ dày, tùy theo từng tình trạng, diễn biến của bệnh và hoàn cảnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phẫu thuật khác nhau.

Phương pháp phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày đơn thuần

 
Phương pháp này được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1884 do Mikulicx thực hiện. Phương pháp khâu lỗ thủng dạ dày đơn thuần được chỉ định đối với những trường hợp bệnh nhân không có tiền sử loét hoặc mới bị loét dạ dày, hoặc có tiền sử loét nhưng không rõ ràng. Các bệnh nhân cao tuổi, độ tuổi trên 70 tuổi và có các bệnh lý kèm theo, đồng thời vào nhập viện muộn, có triệu chứng viêm phúc mạc. 
 
Ưu điểm của phương pháp khâu lỗ thủng dạ dày đơn thuần đó là phẫu thuật nhẹ nhàng, và kỹ thuật đơn giản có thể thực hiện ở mọi tuyến viện. Tuy nhiên phương pháp này cũng gặp nhược điểm là ổ viêm loét vẫn còn tồn tại, tỷ lệ loét tái phát cao sau khâu lỗ thủng là từ 20 - 65%. Trong đó thì có đến 20 - 39% là phải mổ lại. Ngoài vết loét bị tái lại, người bệnh còn có nguy cơ bị hẹp môn vị dạ dày. 
 
Từ khi có loại thuốc kháng thụ thể H2, loại thuốc ức chế bơm Proton và sau đó là sự phát hiện HP thì phương pháp khâu lỗ thủng đơn thuần kết hợp với thuốc chữa viêm loét dạ dày sau mổ được sử dụng phổ biến rộng rãi để hạn chế loét tái phát sau khâu lỗ thủng dạ dày, tá tràng. 

Phương pháp khâu lỗ thủng dạ dày - tá tràng qua nội soi ổ bụng 

 
Phương pháp này được thực hiện đầu tiên vào năm 1989 do bác sĩ Phillipe Mouret ( Pháp ) thực hiện khâu thủng ổ loét DD - TT. Ở Việt Nam phẫu thuật này được thực hiện đầu tiên vào năm 1999 tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định. 
 
Bệnh nhân được chỉ định sử dụng phương pháp này để điều trị thủng dạ dày đó là: Những người được mổ trong vòng 24 giờ sau khi thủng dạ dày, tá tràng. Bệnh nhân không có shock trước mổ, và không có bệnh lý nội khoa nặng kèm theo. 
 
Còn với những trường hợp bệnh nhân bị thủng dạ dày kèm theo hẹp môn vị hoặc xuất huyết tiêu hóa thì cần được bàn luận trước khi quyết định phẫu thuật bằng phương pháp này. Do hoàn cảnh hiện nay về trang thiết bị nên chưa thể can thiệp được khi ổ loét có 2 biến chứng nặng. Nếu như trường hợp ổ loét bị chảy máu tại bờ lỗ thủng thì có thể cầm máu bằng nội soi rồi khâu lại lỗ thủng khoảng 2 lớp. Có thể dùng ống thông mũi - dạ dày có bón nong chỗ hẹp trong trường hợp hẹp môn vị sau khâu lỗ thủng, hoặc tạo hình môn vị để điều trị biến chứng này. 
 
Nếu khi mà mổ nội soi có nghi ngờ ung thư dạ dày hoặc ổ bụng bẩn khó làm sạch thì sẽ được chuyển qua mổ mở. Các trường hợp bị thủng ở mặt sau tá tràng hoặc dạ dày cũng được chuyển sang mổ mở. 

Phương pháp khâu lỗ thủng và nối vị tràng 

 
Phương pháp này sẽ được chỉ định cho các trường hợp sau khâu lỗ thủng có nguy cơ hẹp môn vị. Trước khi thủng ổ loét dạ dày tá tràng đã có các triệu chứng hẹp môn vị mà không thể cắt đoạn dạ dày cấp cứu hoặc là tạo hình môn vị. 
 
Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật này là kỹ thuật đơn giản và tránh được sự ứ đọng do hẹp môn vị. Tuy nhiên nhược điểm của nó là có tỷ lệ loét miệng nối cao và vẫn còn tồn tại cơ chế tiết axit gây loét. Đồng thời khi mổ thì lại phải tích cắt đoạn dạ dày khó khăn hơn. 

Phương pháp khâu lỗ thủng kết hợp với tạo hình môn vị

 
Phương pháp phẫu thuật này được chỉ định đối với các trường hợp lỗ thủng trên nền ổ loét xơ chai, khâu lỗ thủng có nguy cơ bị hẹp môn vị. Bởi vậy có thể khoét ổ loét và tạp hình môn vị. Đến nay thì có khoảng hơn 20 phương pháp để tạo hình môn vị khác nhau. Tuy nhiên trong thực tế thì người ta sẽ áp dụng một trong 3 phương pháp sau: 
 

Phương pháp Heinecke - Mikulicz  ( 1888 ): Rạch da qua môn vị về phía dạ dày khoảng 3 - 4 cm và tá tràng là 2 -3 cm. Sau đó sẽ khâu theo chiều ngang. 

Phương pháp Rinney(1902): Rạch da về phía tá tràng tương tự như phương pháp trên nhưng đường rạch ở phía bờ cong lớn dạ dày và bờ dưới của tá tràng. Sau đó thì sẽ tiến hành khâu mép dưới của đường rạch dạ dày, với lớp dưới của đường rạch tá tràng. Cùng mép trên của đường rạch dạ dày và lớp trên của đường rạch tá tràng.  

Phương pháp Jabouley ( 1892 ): Rạch 2 đường riêng biệt, một đường ở dạ dày qua môn vị dạ dày, còn một đường ở đoạn 2 tá tràng, sau đó sẽ nối lại. 

Phương pháp phẫu thuật điều trị thủng dạ dày cách khâu lỗ thủng kết hợp cắt dây X 

Phương pháp này sẽ được chỉ định cho các trường hợp bị thủng ổ loét ở hành tá tràng, tá tràng và đến sớm có chỉ định cắt dây X, sau khi khâu lỗ thủng. 
 
Ưu điểm của phương pháp này là phẫu thuật nhẹ nhàng hơn so với cắt đoạn dạ dày cấp cứu. Và có tác dụng vừa điều trị biến chứng, vừa điều trị triệt căn. 
 
Tuy nhiên tỷ lệ tái phát cao hơn hẳn so với cắt đoạn dạ dày cấp cứu. Do đó chỉ nên áp dụng phương pháp điều trị này cho những bệnh nhân trẻ, thủng ổ loét non ở hành tá tràng hoặc bệnh nhân già yếu không thể thực hiện được cắt đoạn dạ dày cấp cứu. 

Phương pháp điều trị thủng dạ dày bằng cắt đoạn dạ dày cấp cứu 

Đây là phương pháp phẫu thuật vừa điều trị biến chứng vừa điều trị căn nguyên. Nhưng lại là phẫu thuật phức tạp nặng nề cho bệnh nhân có nhiều tai biến trong mổ. Và biến chứng sau mổ so với phương pháp cắt dây thần kinh X. 
 
Nhưng muốn thực hiện phương pháp này, người bệnh cần đáp ứng các điều kiện sau: Đến sớm trước 8 giờ kể từ khi bị thủng và ổ bụng sạch. Bệnh nhân không được quá trẻ hoặc quá già, chỉ nên trên 30 tuổi và dưới 70 tuổi. Nhằm có thể trạng khá, không có bệnh lý nặng kèm theo. 
 
Vị trí và tính chất ổ loét thủng cần được cân nhắc, lỗ thủng trên nền loét hành tá tràng xơ chai hoặc thủng ở dạ dày. Thủng ổ loét nghi ung thư hoặc thủng trên nền ung thư và thủng kết hợp với xuất huyết tiêu hóa hoặc là hẹp môn vị. 

Phương pháp dẫn lưu lỗ thủng (phương pháp Newmann - 1907)

Phương pháp này chỉ định cho các bệnh nhân đến muộn, bị viêm phúc mạc nặng và ổ bụng quá bẩn hoặc lỗ thủng lớn xơ chai, mủn nát khâu có nguy cơ xì bục nhưng lại không có chỉ định cắt đoạn dạ dày cấp cứu. 
 
Lựa chọn phương pháp này cần dựa vào 4 yếu tố, đó là: Lứa tuổi (trên 70), vào viện muộn sau 24h, có bệnh lý nặng kèm theo và viêm phúc mạc toàn thể. 
 
Nếu như có nhiều hơn hoặc có cả 4 yếu tố này thì chỉ nên khâu lỗ thủng và ít hơn 3 thì có thể kết hợp điều trị triệt căn. 
 
Trên đây là các phương pháp phẫu thuật điều trị thủng dạ dày. Tùy theo từng chứng bệnh để có có phương pháp điều trị kịp thời và hạn chế tối đa rủi ro. 
 
Xem thêm: 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Các phương pháp phẫu thuật trong điều trị thủng dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan