Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Tin tức

Biến chứng sau mổ thủng dạ dày - tá tràng


Phẫu thuật được coi là phương pháp phổ biến trong điều trị thủng dạ dày. Ngoài những ưu điểm mà nó mang lại thì việc điều trị bằng phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng cao như chảy máu vết mổ, tắc miệng nối, rò rỉ miệng nối hay thậm chí là hội chứng Dumping…

Phương pháp phẫu thuật thủng dạ dày tá tràng

Biến chứng sau mổ thủng dạ dày - tá tràng
 
Thủng dạ dày tá tràng là biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đây là một tình trạng hết sức nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân nếu như người bệnh không được điều trị sớm và kịp thời. 
 
Thông thường thì sẽ tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp phẫu thuật khác nhau. Mục đích của việc phẫu thuật này là nhằm loại trừ và cô lập vết thủng. Ngăn không cho dịch vị có trong dạ dày tràn ra bên ngoài ổ bụng. 
 
Bên cạnh đó thì việc phẫu thuật cũng để chữa trị các biến chứng và xử lý triệt căn nguyên gây bệnh. Tùy theo mức độ bệnh lý, vị trí thủng và kích thước lỗ thủng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Một số các phương pháp phẫu thuật thủng dạ dày được sử dụng đó là: 
 
  • Khâu lỗ thủng đơn thuần
  • Khâu lỗ thủng dạ dày kết hợp với nối vị tràng
  • Khẩu lỗ thủng kèm theo tạo hình môn vị dạ dày
  • Khâu lỗ thủng kết hợp với cắt dây X 
  • Cắt đoạn dạ dày bị thủng 
  • Dẫn lưu lỗ thủng trong dạ dày tá tràng

Các biến chứng sớm sau phẫu thuật thủng dạ dày tá tràng

 
Biến chứng sớm tức là có thể xuất hiện ngay sau phẫu thuật, nó bao gồm các biến chứng: 

Bị chảy máu sau mổ

 
Biến chứng này thường gặp sau 24 giờ đầu sau phẫu thuật và chúng được chia thành nhiều dạng khác nhau: 
 
Chảy máu vết mổ: Là biến chứng phổ biến hay gặp nhất trong bất cứ một ca phẫu thuật nào. Tuy nhiên tình trạng này không quá đáng ngại, vì chỉ cần dùng băng thấm máu hoặc thực hiện các khâu tăng cường là hoàn toàn có thể khắc phục được.
 
Chảy máu miệng nối: Các nguyên nhân gây ra biến chứng này là do khâu các miệng nối không hợp lý và cầm máu không kỹ, khiến dịch mật tiếp xúc với vết nối. Biến chứng này có thể được khắc phục bằng các dùng một số các loại thuốc cầm máu và rửa sạch dạ dày bằng nước đá tan. Những trường hợp bị chảy máu nhiều sẽ được chỉ định truyền máu hoặc mổ lại. 
 
Chảy máu trong ổ bụng: Đây là biến chứng lá lách bị tổn thương hoặc do tuột chỉ các mạch máu lớn làm chảy máu bên trong ổ bụng. Bác sĩ sẽ tiến hành mổ lại và truyền máu tươi để cầm máu cho bệnh nhân. 

Tác miệng nối 

 
Đây là biến chứng thường xảy ra đối với những phương pháp phẫu thuật khâu lỗ thủng kết hợp với nối vị tràng hoặc cắt đoạn dạ dày bị thủng… Do trong quá trình phẫu thuật, các kỹ thuật khâu làm thu hẹp hoặc làm tắc các quai xanh, xoắn vặn miệng nối, rối loạn thần kinh nên dẫn đến tình trạng bị tắc miệng nối. 
 
Để khắc phục tình trạng này, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh và truyền dịch, hút dịch dạ dày. Nếu không mang lại hiệu quả như mong đợi thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lại. 

Biến chứng liệt ruột

 
Phẫu thuật thủng ổ loét dạ dày, tá tràng bằng kỹ thuật khâu lỗ thủng kết hợp với cắt dây X có thể sẽ gây ra các biến chứng như bị ứ đọng dạ dày và giảm bài tiết, nhất là gây liệt ruột. 

Biến chứng rò rỉ miệng nối - mỏm tá tràng

 
Nếu như kỹ thuật miệng nối không tốt thì sẽ gây thiếu máu cục bộ ở vùng miệng nối, nhiễm khuẩn nặng sau mổ và gây tổn thương ống tủy… Đây là những nguyên nhân có theer khiến rò rỉ miệng nối và rò rỉ mỏm tá tràng. 
 
Các biện pháp để xử lý thường được sử dụng trong trường hợp gặp biến chứng này đó là truyền dịch, dùng kháng sinh và bổ sung thêm đạm… Nếu như tình trạng càng trầm trọng hơn sẽ được chỉ định lau rửa khoang phúc mạc và kiểm tra, xử lý vị trí bị rò rỉ. 

Viêm tụy cấp 

 
Biến chứng này cũng có thể gặp sau khi phẫu thuật thủng dạ dày tá tràng. Nhưng các triệu chứng của viêm tụy cấp lại không được thể hiện một cách rõ ràng, do đó ít được chú ý tới. Để điều trị biến chứng này thì bác sĩ sẽ tiến hành hút dịch dạ dày và truyền dịch, dùng các loại kháng sinh và giảm đau. 

Các đường dẫn mật bị tổn thương

 
Kỹ thuật cắt dạ dày, tá tràng có thể gây nên những tổn thương cho đường dẫn mật. Và cách xử lý tình hình này đó là sẽ tiến hành khâu vết rách ống mát chủ và nối mật tiêu hóa,... 
 
Xem thêm: 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Biến chứng sau mổ thủng dạ dày - tá tràng

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan