Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Tin tức

Biến chứng muộn sau phẫu thuật thủng dạ dày


Thủng dạ dày là biến chứng nguy hiểm và thường được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật để điều trị. Tuy nhiên sau phẫu thuật có thể dẫn đến một số các biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu các biến chứng muộn sau phẫu thuật thủng dạ dày nhé.
 
Biến chứng muộn là những biến chứng có thể xảy ra sau một thời gian phẫu thuật. Khác với biến chứng sớm là xảy ra tức thì, biến chứng muộn có quá trình lâu hơn.

Biến chứng tại chỗ sau phẫu thuật thủng dạ dày  

Biến chứng muộn sau phẫu thuật thủng dạ dày
 
Biến chứng tại chỗ là một trong những biến chứng muộn sau phẫu thuật thủng dạ dày. Nó gồm nhiều các biến chứng khác nhau, đó là: 
 
Bị viêm miệng nối: Triệu chứng của viêm miệng nối là bệnh nhân sẽ cảm thấy buồn nôn và đau âm ỉ vùng bụng. Các cơn đau này sẽ có xu hướng ngày càng tăng theo thời gian. Kháng sinh sẽ là giải pháp để cải thiện tình trạng này. 
 
Hội chứng quai tới: Đây là biến chứng có liên quan tới quai tới, nhưng lại được tồn tại ở nhiều hình thái khác nhau. Tuy nhiên các triệu chứng của hội chứng quai tới lại không quá nặng nề nên có thể áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa để khắc phục. Một số trường hợp nặng hơn thì sẽ được chỉ định phẫu thuật lại lần nữa.
 
Lồng quai đi: Là biến chứng hiếm gặp, nó sẽ khiến người bệnh bị đau ở vùng thượng vị và nôn, thậm chí có thể nôn ra máu. Khắc phục tình trạng này sẽ được chỉ định điều trị nội khoa hoặc tiến hành phẫu thuật lại. 
 
Thoát vị trong: Những trường hợp bị thoát vị trong thì đa số đều phải thực hiện phẫu thuật lại để chữa trị. Trường hợp bị hoại tử ruột thì sẽ cần phải cắt bỏ đoạn ruột hoại tử đó đi.

Các biến chứng toàn thân sau phẫu thuật thủng dạ dày 

 
Các biến chứng toàn thân thì gồm có một số biến chứng dưới đây:
 
Hội chứng Dumping: Đây là tình trạng mà thức ăn đi xuống ruột quá nhanh, khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn cũng bị rối loạn. Trong trường hợp này thì người bệnh sẽ cần phải thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp. Theo đó thì cần ăn các thức ăn ít bột và ít đạm, chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ… Ngoài ra cũng có sử dụng một số các loại thuốc kháng histamin, thuốc chống co thắt, hoặc có thể phải phẫu nhằm thu hẹp miệng nối.
 
Bị thiếu máu: Vì dạ dày có tham gia vào quá trình tạo máu, bởi vậy nên khi dạ dày bị tổn thương thì có khả năng sẽ giảm sản xuất máu gây thiếu máu. Với tình trạng này có thể bác sĩ sẽ cho chỉ định dùng một số loại thuốc kích thích tạo máu như B12, B1, viên sắt để khắc phục…
 
Bệnh nhân bị mắc các bệnh mãn tính khác: Sau phẫu thuật thủng dạ dày, tá tràng thì có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số các chứng bệnh mãn tính như lao, phổi hoặc rối loạn tâm thần… 
 
Bị thiểu dưỡng: Dạ dày bị tổn thương sẽ kéo theo quá trình tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng bị suy giảm, do đó bệnh nhân không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, gây mất hoặc giảm khả năng làm việc, thể lực. Khắc phục bệnh nhân cần ăn nhiều thức ăn giàu đạm, tránh làm việc nặng nhằm cải thiện tình trạng thiểu dưỡng. 
 
Ngoài ra biến chứng muộn sau phẫu thuật thủng dạ dày là người bệnh có thể gặp các rối loạn về quá trình hấp thu mỡ, đường và đạm… 
 
Xem thêm: 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Biến chứng muộn sau phẫu thuật thủng dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan