Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Ung thư dạ dày

Bệnh nhân hỏi bác sĩ trả lời về ung thư dạ dày


Ung thư dạ dày là căn bệnh có số người tử vong cao. Do đó việc hoang mang lo sợ trước bệnh là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là những câu hỏi của bệnh nhân liên quan đến bệnh ung thư dạ dày và bác sĩ trả lời các thắc mắc. 
 
Bệnh nhân hỏi bác sĩ trả lời về ung thư dạ dày
 
“Ba tôi bị ung thư dạ dày, bác sĩ cho biết giai đoạn sớm và đang điều trị. Tuy nhiên hằng ngày thì ông vẫn hút thuốc. Vậy bác sĩ cho biết là việc hút thuốc trong quá trình điều trị ung thư dạ dày như thế có ảnh hưởng không? và có cách nào giúp ba bỏ thuốc không? Cảm ơn bác sĩ “ - Thái Thành. 
 
- Chào bạn, như bạn đã biết thì thuốc lá có nhiều nguy hại đối với sức khỏe và nó gây ra nhiều căn bệnh khác nhau. Ảnh hưởng trực tiếp đối với với cơ quan nội tạng trong cơ thể. Trường hợp ba bạn bị ung thư dạ dày cho dù là đang ở giai đoạn nào thì cũng nên dừng ngay việc hút thuốc, nhất là trong quá trình điều trị. Còn đối với việc bỏ thuốc thì phải dựa vào sự quyết tâm của ba bạn, có thể mua kẹo cao su hoặc gì đó nhai rồi từ từ bỏ thuốc. 
 
“ Bác sĩ tư vấn giúp tôi là tôi bị ung thư dạ dày giai đoạn 2, và ở viện bác sĩ nói cần phải phẫu thuật nhưng bản thân tôi thì khá lưỡng lự. Nên tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp các phương pháp điều trị ung thư dạ dày mà không cần dùng thuốc nhằm tối ưu nhất cho trường hợp của tôi” - Thanh Thảo. 
 
- Chào bạn, ung thư dạ dày thì việc phẫu thuật đóng vai trò cực kì quan trọng đối với quá trình điều trị, dù là mổ thường hay nội soi. Hóa trị thì thường sẽ được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u và đôi khi cũng dùng phương pháp này sau phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát. 
 
- Việc tiên lượng về tình trạng bệnh sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố và trong đó có cả yếu tố về độ tuổi, sức khỏe tổng quát, cũng như là mức độ di căn của tế bào ung thư. Bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ điều tị nhằm được tư vấn một cách chính xác hơn. 
 
“Hiện nay tôi có nhiều triệu chứng đau dạ dày sáng và trưa khi mà chưa ăn sáng. Cảm giác khó chịu, đau quặn khi mà tôi ăn thêm thức ăn. Nhưng tối nếu tôi thức khuya thì sẽ lại có cảm giác cồn cào dạ dày, dù cho là đã ăn no. Do bận công việc nên tôi chưa đi khám được, mong bác sĩ tư vấn về liệu trình và cách ăn uống đúng cách. Cảm ơn bác sĩ” - Ngọc Hà. 
 
- Trường hợp bị đau dạ dày bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được làm các xét nghiệm và thủ thuật lâm sàng. Nhằm chuẩn đoán chính xác được bệnh và có kế hoạch can thiệp kịp thời. 
 
- Trường hợp bạn muốn giảm tình trạng đau thì có thể áp dụng một số cách sau: 
  • Nên uống một ít sữa bò tươi trước khi ăn, bởi vì sữa tươi sẽ giúp làm giảm acid trong dạ dày. Bạn cũng có thể áp dụng khi mà bị đau bụng và buổi tối. 
  • Không ăn các loại thực phẩm cứng, cay nóng và chua, bởi chúng dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày. 
  • Nên ăn đúng bữa, đúng giờ và không bỏ bữa. Bởi nếu bỏ bữa sẽ làm tăng tiết acid dạ dày và làm các vết tổn thương càng thêm nghiêm trọng. Các bữa ăn chính thì nên ăn cách nhau khoảng từ 4 - 6 giờ, nếu cách xa quá thì nên ăn nhẹ giữa bữa. 
 
Trên đây là một số câu hỏi và bác sĩ giải đáp về các vấn đề liên quan đến bệnh ung thư dạ dày. Chúc bạn luôn mạnh khỏe. 
 
Xem thêm: 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Bệnh nhân hỏi bác sĩ trả lời về ung thư dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan