Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là gì? các tác nhân gây bệnh dạ dày


Bệnh dạ dày khá phổ biến và có nguy cơ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo thống kê thì có đến khoảng 70% dân số Việt Nam có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Vậy bệnh đau dạ dày là gì và các tác nhân gây bệnh dạ dày.
Xem thêm:

Bệnh đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày là gì? các tác nhân gây bệnh dạ dày
Dạ dày là túi đựng thức ăn nối liền thực quản với tá tràng. Dung lượng dạ dày có thể chứa được 1 - 1,5 lít. Trong đó gồm 2 phần: phần đứng là thân dạ dày, phần ngang là hạng vị. Cấu tạo của dạ dày gồm có 4 lớp, từ ngoài vào trong gồm thanh mạc, lớp cơ (gồm 3 lớp nhỏ: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo), hạ niêm mạc, niêm mạc (phân cách với lớp hạ niêm mạc bởi lớp cơ trơn).
 
Dạ dày được nuôi dưỡng bởi động mạch từ thân tạng tái tạo nên hi vòng cung. Đó là vòng cung nhỏ dọc theo bờ cong nhỏ và vòng cung lớn dọc theo bờ cong lớn. 
 
Bệnh đau dạ dày chính là tình trạng các niêm mạc bị tổn thương do các vết viêm loét gây ra. Khiến tạo thành các cơn đau, ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh.

Các tác nhân gây bệnh đau dạ dày

Theo nhiều nghiên cứu thì các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày rất đa dạng. Có thể là do một trong các yếu tố sau:
Tác nhân gây nên các cơn đau dạ dày
Do bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): Có đến 80% người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày là do nhiễm vi khuẩn HP gây nên. Hoặc có các trường hợp bị nhiễm nấm và các loại kí sinh trùng khác, thường là loại anisakis.
Bị đau dạ dày do thói quen sinh hoạt: Khi uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá và ăn không đúng giờ, ăn quá no, hoặc quá đói cũng là một trong những lí do khiến bạn bị bệnh dạ dày. 
 
Khi bạn bị căng thẳng, stress cũng khiến dạ dày bị áp lực, dẫn đến đau nhức. Đó cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày.
 
Ngoài ra việc lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau cũng khiến bệnh dạ dày bị tổn thương, gây nên bệnh viêm loét dạ dày, bào mòn dạ dày…

Bệnh đau dạ dày có chữa được không?

Đau dạ dày không phải là căn bệnh nan y, nhưng dạ dày lại là bộ phận lưu trữ và tiêu hóa thức ăn. Do đó nó phải hoạt động liên tục trong môi trường ẩm ướt nên các vết viêm nhiễm thường khó lành. 
 
Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể có khả năng hồi phục nếu bạn điều trị và chữa trị kịp thời cũng như có phương pháp đúng, an toàn. Bởi vậy bạn chỉ cần kiên trì, kiêng và tránh các tác nhân gây bệnh cũng như có cách điều trị đúng thì bạn có thể dễ dàng thoát khỏi bệnh đau dạ dày

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Bệnh đau dạ dày là gì? các tác nhân gây bệnh dạ dày

Có 4 đánh giá

 1. Luyên Trường

  cho mình hỏi bệnh lý dạ dày gồm các bệnh lý nào vậy
 2. Vũ Thị Nga

  có cách nào giảm bớt nhanh các cơn đau dạ dày không?
 3. Kim Dung

  bệnh lý dạ dày ngoài đau dạ dàu ra còn có các bệnh nào khác nữa không
 4. Hoàng Văn Thái

  các bệnh lý về dạ dày có nguy hiểm không?
Tin tức liên quan