Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Kết quả nghiên cứu

Bệnh đau dạ dày có tính di truyền hay không?


Việt Nam đang được liệt vào danh sách có tỷ lệ dân số mắc bệnh đau dạ dày ở mức báo động so với tình hình chung thế giới. Có những gia đình có đến 3 hoặc 4 người cùng mắc bệnh đau dạ dày. Nên nhiều người đã cho rằng bệnh dạ dày có khả năng di truyền. Vậy thực chất đau dạ dày có tính di truyền hay không? 
 
Bệnh đau dạ dày có tính di truyền hay không?
 
Theo nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội năm 2000 thì đau dạ dày có tính di truyền. Và tỉ lệ di truyền của bệnh từ thế hệ này sang thế hệ khác lên đến 47%. Trong đó thì tỉ lệ mắc bệnh của nam cao hơn so với nữ giới. Độ tuổi dễ bị mắc bệnh dạ dày giao động từ 16 - 39 tuổi, chiếm khoảng 53%. Trong đó có đến 5% trẻ dưới 1 tuổi đã có bệnh này. 
 
Nếu gia đình có người bị mắc bệnh dạ dày thì khả năng di truyền cho những thành viên sau là khá cao. Tuy nhiên để chắc chắn thì chỉ khi bạn đến bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm thì mới có thể chắc chắn được. Nếu bệnh dạ dày do yếu tố di truyền thì cần điều trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ. 
 
Ngoài ra một nguyên nhân khác khiến nhiều thành viên trong gia đình cùng bị mắc bệnh đau dạ dày đó là do cùng ăn thức ăn ôi thiu, không rõ nguồn gốc hoặc hết hạn sử dụng, những thực phẩm không tốt đối với hệ tiêu hóa. Trường hợp này chỉ cần nôn hết thức ăn và nghỉ ngơi là có thể khỏi. Nếu đã loại bỏ hết thức ăn ra mà vẫn bị đau dạ dày thì có thể loại trừ nguyên nhân này.
 
Đau dạ dày tuy có tính di truyền nhưng phần lớn các trường hợp mắc bệnh đau dạ dày hiện nay chủ yếu đều là do thói quen ăn uống không điều độ, chế độ sinh hoạt thiếu khoa học. Thường xuyên lo nghĩ và căng thẳng khiến dạ dày tiết acid nhiều hơn mức bình thường. Nếu thay đổi thói quen sinh hoạt thì bệnh dạ dày sẽ có tiến triển tốt. 
 
Khi mắc bệnh đau dạ dày việc điều trị càng sớm thì sẽ càng giúp nhanh khỏi bệnh và tránh được các biến chứng nguy hiểm. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp ích được đối với bạn. Và bạn đã có thể trả lời được câu hỏi bệnh đau dạ dày có di truyền không? 
 
Xem thêm: 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Bệnh đau dạ dày có tính di truyền hay không?

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan