Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Tin tức

Ăn nhiều dưa chua gây ung thư dạ dày


Dưa chua là một trong những món ăn quen thuộc ở Việt Nam, nhiều người cực kì thích món ăn này. Tuy nhiên chúng cũng có thể gây hại đối với cơ thể nếu không sử dụng một cách đúng đắn, cụ thể là có thể gây ung thư dạ dày 

Trường hợp cậu bé 4 tuổi bị ung thư dạ dày do ăn dưa chua

Ăn nhiều dưa chua gây ung thư dạ dày
 
Vừa qua tại Trung Quốc, có trường hợp 1 bé gái tên Tâm Tâm, 4 tuổi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Khi nhập viện thì tình trạng bệnh của bé đã khá nặng, và khối u đã bắt đầu di căn khắp cơ thể. 
 
Bé Tâm khá kén ăn, do bố mẹ đi làm xa, ông bà nội chăm sóc. Một lần bé bị đau bụng, cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội. Nhưng ông bà nghĩ bé chỉ bị đau bụng thông thường, nên chỉ mua thuốc giảm đau cho bé uống. 
 
Sau vài ngày tình trạng của bé không giảm mà còn càng trầm trọng hơn. Ông bà đưa bé đến viện kiểm tra thì kết quả là bé bị ung thư dạ dày. Khi được hỏi về thói quen sinh hoạt thường ngày của bé Tâm, thì bác sĩ đã biết được nguyên nhân gây bệnh ung thư cho bé. 
 
Đó là bé thường xuyên ăn món dưa chua muối. Do bé kén ăn, nhưng lại đặc biệt thích ăn bắp cải muối chua. Vì chiều cháu nên hai ông bà vẫn để bé ăn mà không can thiệp. Chính điều này đã gián tiếp gây hại cho bé. Ông bà nội không hề biết rằng các món dưa muối chua đều chứa rất nhiều nitrit - một chất gây ung thư, khi ăn một thời gian dài sẽ phát thành bệnh. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa ổn định, sức đề kháng kém, cơ thể dễ tổn thương.

Tại sao dưa chua gây ung thư dạ dày

 
Các món dưa chua đều có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Nguyên nhân vì các loại rau xanh nói chung đều có chứa muối nitrat. Khi muối dưa, nitrat sẽ bị vi khuẩn trong môi trường tác động, tạo nên phản ứng oxy hóa chuyển thành chất nitrit. 
 
Khi ăn dưa chua, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện lí tưởng để nitrit tác động đến các axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm… tạo thành một hợp chất gọi là nitrosamine, chất có khả năng gây ung thư. 
 
Trong vài ngày đầu khi mới muối thì hàm lượng nitrit trong dưa chua tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat. Hàm lượng này sẽ được giảm dần hoặc gần biến mất khi mà dưa đã chua vàng. Do đó không nên ăn dưa, cà muối xổi, hoặc đã bị nát, nhớt, đổi màu thâm đen, mùi khó chịu…
 
Dưa, cà chưa đủ độ chua, nghĩa là hàm lượng nitrit còn cao. Và khi dưa muối đã bị khú, nổi váng trắng thì lượng nitrit cũng sẽ tăng cao trở lại.

Nên ăn dưa và cà muối như thế nào để hại sức khỏe? 

 
  • Nên ăn dưa, cà muối khi đã chín, tức là đã có màu vàng thơm và không bị hăng, ngái… 
  • Dụng cụ muối cần đảm bảo vệ sinh, không đựng trong thùng sơn hoặc nhựa tái chế, gốm sứ quá lòe loẹt. 
  • Khi rửa dưa, cà để muối thì không nên rửa quá nát, nó dễ gây ủng khi muối. 
 
Như vậy bạn đã biết các tác hại của món ăn khoái khẩu dưa chua muối rồi đúng không nào? Tốt nhất nên hạn chế món ăn này, hoặc ăn sao cho đúng cách để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày bạn nhé. 
 
Xem thêm: 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm Ăn nhiều dưa chua gây ung thư dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan