Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Đau dạ dày

5 thói quen gây hại dạ dày nhưng ai cũng tưởng tốt


Với những người bị bệnh đau dạ dày thì việc chăm sóc dạ dày qua đường ăn uống là cực kì quan trọng. Tuy nhiên có nhiều thói quen mà nhiều người cho rằng là tốt đối với dạ dày, nhưng thực chất nó lại gây hại không tưởng. Cùng điểm danh xem đó là những thói quen gì nhé. 

Tiêu thụ đậu phụ trong một thời gian dài 

5 thói quen gây hại dạ dày nhưng ai cũng tưởng tốt
 
Có nhiều người đã cho rằng đậu phụ tốt cho việc nuôi dưỡng dạ dày, điều này đúng là tốt, tuy nhiên chỉ nên tiêu thụ mức độ vừa phải. Trong đậu phụ có nhiều piu - rin (có trong đậu nành), nó kích thích dạ dày tiết axit và gây đầy hơi. Khiến cơ thể có các triệu chứng như buồn nôn và nôn ói, đầy hơi, tiêu chảy khó tiêu nếu như tiêu thụ quá nhiều. Trong một thời gian dài mà ăn quá nhiều đậu phụ sẽ gây hại cho cơ thể. 

Uống một tách trà buổi sáng trong thời gian dài 

 
Thực chất uống trà vào buổi sáng cũng là một trong những thói quen tốt đối với người bệnh đau dạ dày. Bởi dịch dạ dày có tính axit mạnh, giá trị pH khoảng 0.9 ~ 1,5. Uống trà có thể giúp duy trì độ axit này, giảm hiệu quả nhiễm trùng vi khuẩn trong dạ dày và tác dụng diệt khuẩn. 
 
Tuy nhiên khi mà duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ gây nên hiện tượng trung hòa axit dạ dày và tăng độ pH của dịch dạ dày. Nó khiến cho các chức năng tiêu hóa của dạ dày bị suy yếu và làm gia tăng số lượng vi khuẩn, chất gây ung thư. 

Ăn cháo trong thời gian dài 

 
Cháo là món ăn dễ tiêu hóa, tốt đối với người bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên việc ăn cháo trong một thời gian dài cũng không tốt đối với dạ dày.
 
Nguyên nhân vì khi nhai miệng sẽ tiết ra nước bọt, tiết ra amylase giúp tiêu hóa tinh bột. Nhưng khi bạn ăn cháo thì sẽ không hoặc ít có hành động nhai. Do đó việc tiết amylase cũng bị hạn chế, khiến thời gian tiêu hóa thức ăn có tinh bột trong dạ dày sẽ bị kéo dài. Mà cháo lại là thực phẩm có nhiều tinh bột, khi vào sẽ làm loãng dịch dạ dày, khiến nhu động dạ dày chậm chạp hơn. 
 
Ngoài ra những người bị đau dạ dày thì việc ăn cháo trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể càng tiết ra nhiều axit dạ dày, dễ gây nên hiện tượng trào ngược và làm tổn thương thực quản. 

Chia nhỏ bữa ăn và ăn ít thực phẩm

 
Có thể đối với những người khỏe mạnh thì ăn chia thành nhiều bữa là tốt cho dạ dày. Nhưng đối với người bị viêm loét dạ dày thì điều này có thể gây hại. Khi thức ăn được dung nạp vào dạ dày nhiều lần, thì nó kích thích dạ dày, khiến tăng vận động đường tiêu hóa. Đồng thời làm cho dạ dày tăng tiết axit và protease. Bởi vậy, càng ăn nhiều bữa, thì axit dạ dày càng được tiết ra nhiều, điều này không có lợi cho việc chữa lành bệnh. Chỉ nên chia thành 5 bữa ăn trong ngày, không nên chia thành quá nhiều. 

Uống sữa trước khi ngủ 

 
Đây không phải là công thức tốt đối với sức khỏe của người bệnh đau dạ dày. Vì protein và chất béo, đường trong sữa có thể khiến dạ dày tiết axit. Khiến cho các triệu chứng trào ngược axit trong trạng thái bụng rỗng vào ban đêm có thể gây nên tổn thương cho dạ dày. 
 
Trên đây là 5 thói quen tưởng chừng tốt nhưng lại hại dạ dày bạn nên chú ý. Hãy thực hiện chế độ ăn uống khoa học và chế độ nghỉ ngơi hợp lý nhằm bảo vệ dạ dày và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả. 
 
Xem thêm: 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm 5 thói quen gây hại dạ dày nhưng ai cũng tưởng tốt

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan