Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng
banner-L
banner-R

» Chăm sóc dạ dày

4 quan niệm sai lầm trong việc chăm sóc người đau dạ dày


Có nhiều quan niệm sai lầm không phù hợp với toàn bộ các trường hợp trong việc chăm sóc và chữa trị người đau dạ dày, có thể nó đúng trong trường hợp này nhưng lại là sai trong trường hợp khác. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ 4 quan niệm sai lầm trong chăm sóc và chữa trị dạ dày để các bạn có thể nắm bắt và hiểu rõ hơn.

Xem thêm:

Cho người đau dạ dày uống sữa nóng

Các cơn đau dạ dày được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, việc uống sữa chỉ nên áp dụng cho một số trường hợp nhất định, nếu cứ áp dụng bừa bãi thì không những không trị hay giảm được cơn đau mà làm cho tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn nhất là những lúc đang đói. Thay vào đó chúng ta có thể cho người bệnh ăn một chút bánh mỳ đặc vì bánh mỳ sẽ hút axit dịch vị trong dạ dày làm giảm được cơn đau.

Sữa có khả năng trung hòa được acid dạ dày, làm giảm cơn đau mà sao lại không sử dụng. Đó là do sữa vào trong dạ dày vẫn duy trì khả năng trung hòa dạ dày trong một thời gian dài làm kích thích sự bài tiết acid dịch vị. Điều này làm tăng cảm giác đau và thời gian đau của người bệnh hơn.

Cháo tốt cho người bệnh đau dạ dày

Cháo là thực phẩm mà dạ dày không cần hoạt động nhiều nhưng vẫn có thể tiêu hóa và hấp thụ tốt, tuy nhiên không nên ăn cháo lúc quá nóng vì khi vào bên trong dạ dày nhiệt độ cao sẽ gây tổn thương vùng niêm mạc nhất là những vùng đã bị tổn thương.

Khi nấu cháo cho người bị đau dạ dày thì nên nấu cháo sền sệt, mềm, không quá loãng cũng không quá đặc. Nên ăn cháo vào nửa buổi, giữa các bữa ăn chính. Việc nấu cháo đúng cách sẽ phát huy tác dụng hỗ trợ dạ dày rất tốt, nếu không sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm.

>>> Người bị đau dạ dày nên ăn cháo gì?

Ăn gừng làm ấm bụng

Đối với những người có dạ dày yếu hay theo đông y là thuộc nhóm hàn lạnh dễ sinh bệnh thì khi xuất hiện một số triệu chứng như trướng bụng, đau bụng đi ngoài thì việc sử dụng gừng sẽ rất hiệu quả giúp cải thiện tình trạng bệnh. Bạn có thể sử dụng gừng trực tiếp với vài lát mỏng hoặc uống trà gừng ấm.

Nhưng với một số người thuộc nhóm dạ dày nóng thì khi sử dụng gừng sẽ càng làm cho tình trạng nóng trở nên tồi tệ khiến chúng phát ra ngoài dưới các trường hợp như nổi mụn, nhiệt miệng, hơi thở hôi… ngoài ra khi sử dụng gừng trong trường hợp này còn làm kích thích dạ dày khiến các cơn đau trở nên nặng hơn.

>>> Hiệu quả với cách chữa bệnh đau dạ dày tại nhà bằng gừng

Ăn cơm lửng bụng, không ăn no

Việc ăn lửng bụng khong ăn no là một quan niệm sai lầm, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày. Với những trường hợp bị bệnh đau dạ dày, hệ tiêu hóa của họ đang tổn thương cần thêm các chất dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị và hồi phục, việc ăn chỉ lửng bụng sẽ khiến cơ thể không đủ dinh dưỡng hấp thụ cho việc điều trị.

Việc ăn lửng bụng cũng khiến cho người bệnh nhanh đói gây kích thích dạ dày làm các cơn đau xuất hiện nhiều hơn, cường độ cao hơn.

Với những người lao động vất vả thì việc ăn lửng bụng là rất nguy hiểm vì năng lượng họ mất đi rất lớn trong quá trình làm việc, nếu không cung cấp đầy đủ lại thì sẽ khiến năng suất lao động thấp đi mà còn khiến tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Các bạn hãy ăn đủ no và ăn những thực phẩm có lợi cho dạ dày, không nên ăn lửng bụng hay ăn quá no.

Nguồn: benhdaudaday.info

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm 4 quan niệm sai lầm trong việc chăm sóc người đau dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan