Bệnh dau dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng

» Ý kiến chuyên gia

10 quy tắc ăn uống cho người bị bệnh dạ dày


Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh dạ dày, do đó nếu thực hiệu chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện bệnh đáng kể. Ngoài ra cũng giúp bệnh ít có cơ hội tái phát. Cùng xem 10 quy tắc ăn uống cho người bị bệnh dạ dày dưới đây nhé.
 
Xem thêm:
 
 
10 quy tắc ăn uống cho người bị bệnh dạ dày

Ăn uống điều độ, khoa học

 
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn uống điều độ và đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện. Nó sẽ hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa và có lợi cho tiêu hóa.
 
Những người có thói quen ăn uống điều độ, khoa học sẽ ít có nguy cơ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh dạ dày. 
 

Nên ăn ít các thực phẩm ngâm muối 

 
Với những người bị bệnh dạ dày thì nên hạn chế các thực phẩm ngâm muối, chẳng hạn như dưa, cà muối, mắm, cá khô…. Vì chúng có chứa nhiều muối, làm cho dạ dày mệt mỏi hơn trong khẩu xử lý. Hơn nữa nó cũng có chứa nhiều chất gây ung thư nên bạn không nên ăn nhiều (chẳng hạn như trong dưa muối có chứa nitric gây ung thư). 
 

Ăn uống đúng giờ và đủ lượng 

 
Bạn nên ăn đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù lúc đó có đói hay không. Đặc biệt là không được bỏ bữa sáng, bởi đây là bữa ăn quan trọng nhất. Bữa tối bạn có thể ăn nhẹ nhàng. 
 
Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó thì các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng không tốt  đến với hệ tiêu hóa. 
 

Ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày

 
Khi bạn nhai kỹ thì nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này giúp bảo vệ cho niêm mạc. Không nên ăn nhanh, vì nó sẽ gây áp lực hơn đối với dạ dày. 
 

Ăn ít thực phẩm chiên rán

 
Các thực phẩm chiên rán có chứa nhiều dầu mỡ nên chúng không dễ tiêu hóa. Điều này sẽ làm gia tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều đồ dầu mỡ cũng làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe. 
 

Hạn chế các đồ ăn sống và đồ lạnh

 
Đồ ăn sống và lạnh sẽ làm kích thích mạnh đến niêm mạc đường tiêu hóa. Nhất là đối với những niêm mạc dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày. Nên ăn các thức ăn chín và tươi, sẽ có lợi đối với sức khỏe hơn. 
 

Tránh các loại chất kích thích

 
Người bị đau dạ dày không nên hút thuốc lá. Vì nó sẽ khiến mạch máu, trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại. Làm ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày bị giảm đáng kể. 
 
Bạn cũng không nên sử dụng ruoju, và hạn chế các món ăn cay như ớt, hạt tiêu… để bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 

Bổ sung thêm vitamin C

 
Vitamin C sẽ có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Nhưng không nên dung nạp quá nhiều, vì nó cũng có thể khiến dạ dày của bạn bị tổn thương. Vì cái gì nhiều quá cũng không tốt đúng không nào.
 
Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày sẽ phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả là tốt nhất. 
 

Uống nước đúng cách

 
Thời điểm để uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và khoảng một giờ trước khi ăn. Khi uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, và càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ gây ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.
 

Chú ý giữ ấm vùng bụng

 
Vùng bụng sau khi bị lạnh sẽ làm cho chức năng dạ dày kém đi. Bởi vậy, người bị bệnh dạ dày thì càng nên chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng bụng, đừng để nhiễm lạnh.
 
Trên đây là 10 quy tắc ăn uống tốt cho người bị bệnh dạ dày. Thực hiện tốt các quy tắc này sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh vô cùng hiệu quả. Đồng thời cũng giúp nâng cao sức khỏe, và phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. 
 

Chia sẽ nhận xét của bạn về sản phẩm 10 quy tắc ăn uống cho người bị bệnh dạ dày

Có 0 đánh giá

Tin tức liên quan